Lượt xem: 788

Nhà sư xây cầu

Hơn 5 năm qua, Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu Chùa Vĩnh Phước, tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đã vận động xây dựng 108 cây cầu giao thông nông thôn bằng bê-tông với tổng kinh phí 17,6 tỷ đồng, góp phần kết nối cộng đồng, lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì lợi ích chung của xã hội.

 


Những cây cầu giao thông hoàn thành góp phần xóa cầu khỉ, giúp nhân dân đi lại thuận tiện ở những vùng nông thôn Sóc Trăng. Ảnh: Thái Hòa

 

    Hơn 5 năm trước, khi mới đến trụ trì Chùa Vĩnh Phước tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, nhận thấy nơi đây là vùng nông thôn sâu nhiều sông rạch, đi lại khó khăn, Thượng tọa Thích Định Hương đã đứng ra thành lập “Đội thiện nguyện xây cầu”, rồi tích cực vận động các nhà hảo tâm, Phật tử gần xa và chính quyền địa phương đóng góp kinh phí xây cầu. Chia sẻ về lý do của việc làm này, Thượng tọa Thích Định Hương cho biết: “Chúng tôi rất tâm đắc câu nói của Bác Hồ là một việc gì dù nhỏ mà dân cần thì chúng ta hãy cố gắng làm. Điều này cũng phù hợp với tư tưởng của đạo Phật là phải tích đức, làm thiện”.

    Ông Nguyễn Văn Xiếu ở ấp Long An, xã Tân Long, thị xã Ngã Năm, phấn khởi cho biết: “Cũng nhờ thầy vận động các nhà tài trợ xây được cây cầu mà việc đi lại, giao thông của bà con mình được thuận tiện, rồi việc buôn bán hàng hóa cũng dễ dàng, học sinh ở mấy ấp vùng sâu bên trong đi học cũng dễ hơn”. Bà Lê Thị Cúc ở cùng ấp cũng vui mừng nói: “Thượng tọa vận động xây cây cầu này cho ấp, tôi và nhân dân trong ấp trước là cám ơn Thượng tọa, sau là cám ơn nhà tài trợ rất nhiều vì bà con đi lại đã thuận tiện hơn trước rất nhiều”.

    Đội thiện nguyện xây cầu chùa Vĩnh Phước gồm 13 thành viên cũng rất đặc biệt. Đó là những nông dân địa phương, đa số đều đã ngoài 60 tuổi, tham gia đội từ những ngày đầu. Dù tuổi cao, công việc xây cầu lại nặng nhọc nhưng ai cũng luôn làm việc tận tâm với tấm lòng thiện nguyện. Ông Nguyễn Văn Sáu, thành viên trong đội cho biết: “Đội của tụi tôi đi theo thầy, được thầy chỉ dạy là làm việc có lợi ích chung cho xã hội, chung cho bà con nhân dân, chung cho cộng đồng thì tụi tôi hăng say để làm, không nề hà khó khăn gì cả”.

    Đã có 108 cây cầu giao thông nông thôn bằng bê-tông với kinh phí xây dựng trên 17,6 tỷ đồng được Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu Chùa Vĩnh Phước vận động các nhà hảo tâm gần xa, nhân dân và chính quyền địa phương thực hiện trong hơn 5 năm qua. Mỗi cây cầu hoàn thành đã mang lại niềm vui lớn cho người dân địa phương. Qua đó, góp phần xóa cầu khỉ, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại ở những vùng nông thôn sâu, kênh rạch chằng chịt và giúp các địa phương từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

    Không chỉ xây cầu bê-tông xóa cầu khỉ, những năm qua, Thượng tọa Thích Định Hương còn vận động các nhà hảo tâm thi công hơn 3.000m đường giao thông nông thôn, tặng 8.000 phần quà cho hộ nghèo, xây dựng 4 căn nhà tình thương và đóng hàng chục cây nước sạch cho các hộ khó khăn.

    Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn trân trọng những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp trong các tôn giáo; khuyến khích chức sắc, nhà tu hành và đồng bào các tôn giáo phát huy những giá trị tốt đẹp, góp phần vào thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Việc làm của Thượng tọa Thích Định Hương chính là sự lan tỏa những giá trị tốt đẹp theo tư tưởng của Bác. Thượng tọa cho biết: “Trong quá trình vận động xây cầu thì mình cũng nhắc nhở anh em trong đội xây cầu luôn luôn thực hiện tinh thần từ bi của đạo Phật, cũng như noi theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, cố gắng làm nhiều nhịp cầu hơn nữa để mang lại lợi ích cho xã hội”.

    Đồng chí Trần Kim Đính - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện Thạnh Trị, cho biết: “Từ việc thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Bác về công tác nhân đạo, từ thiện, Thượng tọa Thích Định Hương đã đứng ra thành lập đội thiện nguyện xây cầu nông thôn từ nguồn vận động xã hội hóa, cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác đã có sự lan tỏa rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

    Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020; Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và nhiều phần thưởng cao quí khác; cùng sự kính trọng, yêu mến của người dân địa phương chính là sự ghi nhận những đóng góp vì cộng đồng của Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu Chùa Vĩnh Phước.

    Hiện tại, Thượng tọa Thích Định Hương và Đội thiện nguyện xây cầu Chùa Vĩnh Phước vẫn đang tiếp tục miệt mài xây dựng thêm nhiều công trình mới. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có thêm những cây cầu giao thông bê-tông được xây dựng từ sự chung tay góp sức của cộng đồng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang và các nhà hảo tâm. Những cây cầu ấy khi hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần tích hữu hiệu nối liền huyết mạch giao thông nông thôn tại các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng, tạo thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, qua đó không những giúp cho diện mạo nông thôn ngày thêm khởi sắc, mà còn thúc đẩy kinh tế - xã hội ở vùng nông thôn không ngừng phát triển. Và cũng chính điều tốt đẹp này góp phần lan tỏa rộng khắp hơn trong xã hội tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng, tinh thần thực hành “Đạo pháp - Dân tộc và Chủ nghĩa xã hội”, góp phần cùng dân tộc xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thái HòaPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 75
  • Hôm nay: 7019
  • Trong tuần: 88,616
  • Tất cả: 12,419,865