Lượt xem: 124

Một số kinh nghiệm rút ra trong công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới, góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng

Công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác xây dựng Đảng nói chung, nhất là ở các chi bộ tổ dân cư. Những năm qua công tác này được cấp ủy các cấp đặc biệt quan tâm và được đưa vào Nghị quyết lãnh đạo trong cả nhiệm kỳ và từng năm của các cấp ủy, chi bộ.

 


Quang cảnh lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng của Trung tâm Chính trị thành phố Sóc Trăng.

 

    Đảng bộ Bộ phận Tổ Dân phố 3 trực thuộc Đảng bộ cơ sở Phường 2, thành phố Sóc Trăng với đặc điểm địa bàn rộng, dân số đông, đảng viên trong Đảng bộ đa số là cán bộ nghỉ hưu, sinh hoạt tại 4 chi bộ. Trên cơ sở Nghị quyết Đảng ủy cấp trên và Nghị quyết nhiệm kỳ, Đảng ủy xác định chỉ tiêu mỗi năm kết nạp từ 1 đến 2 đảng viên. Chỉ tiêu này tuy không cao so với địa bàn hơn ba ngàn dân, song thực trạng tình hình công tác phát triển đảng viên gặp rất nhiều khó khăn. Dân cư trên địa bàn chủ yếu là lao động tự do, thanh niên trong độ tuổi đoàn viên phần lớn đi học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc lao động ở khu công nghiệp thuộc các thành phố lớn; số còn lại ở địa phương chủ yếu là lao động tự do. Mặt khác, phong trào Đoàn còn trầm lắng do đó thanh niên ít quan tâm đến việc rèn luyện, phấn đấu để trở thành đảng viên. Trong điều kiện đó, hằng năm, Đảng ủy cũng đã tập trung lãnh đạo giao nhiệm vụ cho các chi bộ lựa chọn tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên, nhưng kết quả còn hạn chế, có năm chưa đạt chỉ tiêu trên giao.

    Đối với Chi bộ 1, được thành lập theo địa bàn các tổ dân cư, có số lượng hơn 70 đảng viên, đa số là cán bộ nghỉ hưu, do đó đảng viên trong chi bộ luôn giữ gìn và phát huy tốt phẩm chất người cán bộ, tinh thần, trách nhiệm đảng viên, tính nguyên tắc, tính kỷ luật cao. Song vấn đề đặt ra đối với công tác tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp đảng viên cũng gặp những khó khăn chung đó là “tìm nguồn”, trong nhiệm kỳ hai năm vừa qua chi bộ không kết nạp được đảng viên nào.

    Bước vào nhiệm kỳ mới (2020 - 2022), công tác bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp Đảng viên đã được quan tâm đúng mức, đã được bàn bạc, thảo luận đưa vào chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội, phấn đấu mỗi năm kết nạp ít nhất 01 đảng viên. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, chi bộ đã có Quy chế làm việc của Chi ủy, Chi bộ, có kế hoạch tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên, phân công nhiệm vụ cho đảng viên theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú. Đối tượng chi bộ tập trung nhắm tới là những thanh niên trong diện dự nguồn nghĩa vụ quân sự, thanh niên là bộ đội, công an nghĩa vụ xuất ngũ, thanh niên làm việc ở các doanh nghiệp trên địa bàn có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng.

    Năm 2021, Chi bộ lập Kế hoạch bồi dưỡng kết nạp hai quần chúng ưu tú vào Đảng (một trường hợp là quân nhân xuất ngũ, một trường hợp dự nguồn nghĩa vụ công an). Đến thời điểm hiện tại (tháng 10 năm 2021) đã có một trường hợp được kết nạp vào Đảng, trường hợp còn lại đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị các cấp xem xét quyết định kết nạp. Như vậy năm nay Chi bộ 1, Đảng bộ bộ phận Tổ dân phố 3 đã hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Đảng bộ.

    Từ việc làm thiết thực trên cho thấy, vấn đề quan trọng nhất của công tác phát triển đảng viên đó là việc tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên.

    Trước hết, phải chọn nguồn, như đã nói ở trên phải chú ý tập trung vào đối tượng đoàn viên, thanh niên lao động tại địa phương là bộ đội xuất ngũ, dự nguồn nhập ngũ, học sinh, những thanh niên lao động trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn không có tổ chức Đảng. Những thanh niên này có hộ khẩu thường trú và tham gia sinh hoạt Đoàn tại địa phương (Theo Quy định số 24 về thi hành Điều lệ Đảng đã bổ sung trường hợp giới thiệu người vào Đảng là đảng viên chính thức cùng sinh hoạt nơi cư trú với người vào Đảng ít nhất 12 tháng, không nhất thiết phải cùng công tác đối với quần chúng ưu tú). Khi đã có nguồn, Chi bộ phải lập kế hoạch trong nhiệm kỳ, chú ý đây là kế hoạch mở được sửa đổi, bổ sung hằng năm. Phải phân công cho đảng viên theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú rõ ràng, cụ thể.

    Bước thứ hai là, bồi dưỡng, đây là bước quan trọng có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả công tác phát triển đảng viên. Bước này diễn ra liên tục từ khi bắt đầu, đến khi đạt được kết quả, phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa cấp ủy chi bộ, tổ chức đoàn, đảng viên được phân công giúp đỡ quần chúng. Qua đó các tổ chức, cá nhân phải theo dõi nắm bắt được quá trình phấn đấu của đối tượng thông qua hoạt động thực tiễn; đề nghị cho học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng theo kế hoạch của cấp trên; giao nhiệm vụ, công việc thử thách cho đối tượng. Thống nhất nhận xét đánh giá, xác định thời gian giới thiệu để các tổ chức Đảng xem xét.

    Bước tiếp theo là, kết hợp chặt chẽ giữa tổ chức Đoàn, đảng viên được phân công giúp đỡ quần chúng ưu tú tiến hành các bước làm hồ sơ thủ tục đề nghị kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng. Phải chú ý đánh giá thật khách quan, chú trọng về chất lượng phấn đấu của quần chúng ưu tú. Phải làm cho quần chúng ưu tú thấy rõ đây vừa là niềm vinh dự tự hào, đồng thời là trách nhiệm lớn lao. Vào Đảng là phải tiếp tục phấn đấu, tránh biểu hiện tư tưởng thỏa mãn dừng lại. Chi ủy, chi bộ, tổ chức Đoàn và đảng viên được phân công tiếp tục theo dõi giúp đỡ để đảng viên phấn đấu trở thành đảng viên chính thức, cán bộ, công dân mẫu mực./.

Công TrungPhim tư liệu
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
  • GS.TS Tạ Thành văn - Đại học Y Hà Nội
  • Đại đức Thích Đinh Hương - Chủ nhiệm Nhóm Xây cầu giao thông từ thiện chùa Vĩnh Phước, tỉnh Sóc Trăng
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 40
  • Hôm nay: 7409
  • Trong tuần: 72,228
  • Tất cả: 3,043,609