Lượt xem: 944

Ông Phạm Thành Nhanh - Trưởng ấp nói hay làm giỏi

Với tinh thần “hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”, thời gian qua, ông Phạm Thành Nhanh - Trưởng Ban Nhân dân ấp Trung Nhất, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng không chỉ năng động, sáng tạo, nhiệt huyết trong công tác vận động người dân thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ông còn tận tâm, nhiệt tình vận động bà con xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, quan tâm chăm lo cho người nghèo, hoàn cảnh khăn… từng bước vươn lên, góp phần làm cho ấp Trung Nhất ngày càng phát triển, văn minh, tiến bộ.

 


Ông Phạm Thành Nhanh (bìa trái) luôn gần gũi, vận động bà con trong phum sóc nỗ lực vươn lên. Ảnh Huy Minh

 

    Về ấp Trung Nhất vào những ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận diện mạo nông thôn mới đang dâng tràn sức sống. Từng căn nhà, đường làng, ngõ xóm như khoác lên mình chiếc áo mới. Góp phần cho niềm vui đổi mới ấy là sự đóng góp tích cực của người Trưởng Ban Nhân dân ấp - Phạm Thành Nhanh.

    Dẫn chúng tôi tham quan “Tuyến đường nông thôn kiểu mẫu” của ấp Trung  Nhất, một trong những tuyến đường nông thôn đẹp nhất của tỉnh Sóc Trăng với hai bên là hàng hoa đang khoe sắc, có hệ thống chiếu sáng và môi trường sạch, đẹp. Ông Phạm Thành Nhanh chia sẻ, trong 2 năm 2021 và 2022, ấp chọn 2 tuyến đường với chiều dài hơn 2km, đi qua 111 hộ gia đình đang sinh sống để triển khai xây dựng tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu. Để thực hiện thành công tuyến đường, việc tuyên truyền luôn được ấp xác định phải thực hiện quyết liệt. “Mưa dầm thấm lâu”, cuộc vận động cũng từng bước nhận được sự đồng thuận của người dân, tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nên tuyến đường.

    Ông Phạm Thành Nhanh cho biết thêm, để đạt được các tiêu chí “Sáng – Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”, ấp chia tuyến đường kiểu mẫu thành 4 đoạn, giao cho 4 hội và đoàn thể ấp theo dõi, hướng dẫn, vận động, quản lý trực tiếp. Hằng tuần vào ngày Thứ bảy và Chủ nhật, bà con sẽ cùng tham gia phát hoang, dọn cỏ, trồng và cắt tỉa hoa, cây cảnh, chỉnh trang nhà cửa. Kết quả là năm 2022, tuyến đường này đạt giải Nhì trong hội thi tuyến đường nông thôn mới cấp tỉnh. Phong trào cũng từ đó càng lan tỏa mạnh mẽ, cộng đồng dân cư tích cực tham gia hoạt động xây dựng thôn mới tại địa phương.

    Ấp Trung Nhất, xã Lâm Tân có 282 hộ với hơn 1.200 nhân khẩu, tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống chiếm trên 97%. Với vai trò là Trưởng Ban Nhân dân ấp, ông Nhanh luôn trăn trở làm sao để người dân có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống mức thấp nhất. Thế là ông đã không quản ngại sớm tối để gắn bó, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con. Ông cùng với đoàn thể chính trị - xã hội ấp đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn trong ấp sớm vươn lên. Đặc biệt, đề xuất, phối hợp cùng với chính quyền địa phương mở các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt, đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vận động bà con tìm việc làm ở các công ty, xí nghiệp để có thu nhập ổn định… Vốn là người trưởng ban nhân dân ấp tận tâm, hết lòng vì bà con, ông Nhanh luôn thực hiện công bằng, minh bạch trong xem xét và bình chọn hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi cũng như thụ hưởng các chính sách trong các chương trình mục tiêu quốc và các chính sách khác của Nhà nước dành cho đối tượng chính sách, hộ nghèo Khmer...

    Điển hình như gia đình anh Thạch Diễn ở ấp Trung Nhất. Là hộ khó khăn, không đất sản xuất, không đất ở, nên kinh tế gia đình nhiều năm rất chật vật, phải ở trong ngôi nhà tạm bợ xây trên nền đất của người thân. Tìm hiểu thấy được hoàn cảnh gia đình của anh Diễn, ông Nhanh đã để xuất địa phương xem xét hỗ trợ gia đình đất ở, nhà ở. Trong năm nay, hộ anh Diễn tiếp tục được xét hỗ trợ thêm con bò giống, tạo điều kiện cho gia đình có thêm nghề chăn nuôi làm kinh tế, bên cạnh nguồn thu nhập trên 200 ngàn đồng mỗi ngày từ công việc làm thợ hồ của anh để trang trải cuộc sống gia đình. “Ông Nhanh thì luôn xuống nhà vận động cố gắng làm ăn, không chỉ gia đình tôi mà tất cả bà con trong ấp. Khi có chương trình hỗ trợ hộ nghèo là ông lại đến gia đình, tạo điều kiện để gia đình được hưởng chính sách, có điều kiện để vươn lên thoát nghèo”, anh Diễn xúc động chia sẻ.

    Từ các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2025, ấp Trung Nhất đã tranh thủ đề nghị xem xét mở được 2 lớp đào tạo nghề cho người dân địa phương, gồm: Nghề đan đát và kỹ thuật chăn nuôi bò; có 4 hộ được hỗ trợ đất ở, 9 hộ được hỗ trợ nhà ở, 8 hộ được hỗ trợ bò giống… Đây chính là điều kiện giúp bà con có thêm việc làm, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo. Năm 2022, ấp có 18 hộ thoát nghèo, đến nay chỉ còn 19 hộ nghèo.

    Chia sẻ về việc làm của mình, ông Nhanh cho biết, để trở thành một người cán bộ ấp được người dân tin tưởng, ông và gia đình luôn gương mẫu trong mọi phong trào tại địa phương. Bản thân ông vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, vừa gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong phát triển kinh tế, ông cùng Ban Nhân dân ấp tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hiệu quả với thế mạnh của địa phương, trồng những giống lúa đặc sản chất lượng cao và phát triển chăn nuôi, sản xuất theo mô hình kinh tế tập thể...

    Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Tân - Tạ Thị Hồng My. cho biết: Khi Ủy ban nhân dân xã triển khai mô hình thì đồng chí Nhanh giám sát chặt chẽ để hướng dẫn các hộ dân thực hiện sao cho đạt hiệu quả. Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới tại ấp, đồng chí rất quyết liệt, nổi bật là vận động bà con thực hiện mô hình tuyến đường kiểu mẫu, tuyến đường thắp sáng. Khi được vận động, tất cả người dân đều đồng tình chung tay thực hiện rất nhiệt tình”.

    Chính những nỗ lực, gương mẫu từ công việc đến cuộc sống hằng ngày, ông Nhanh luôn được người dân ấp Trung Nhất tin tưởng để cùng dẫn dắt bà con và địa phương ngày càng tiến bộ, văn minh, giàu đẹp trong những năm tiếp theo.

Huy MinhPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 147
  • Hôm nay: 8743
  • Trong tuần: 90,006
  • Tất cả: 11,404,673