Lượt xem: 328

Trường THCS Lê Hồng Phong thi đua làm theo Bác

Cùng với phong trào dạy tốt - học tốt, nhiều năm qua, việc “Học tập và làm  theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THCS Lê Hồng Phong, thành phố Sóc Trăng. Từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo Bác của đội ngũ giáo viên đã lan tỏa, tác động tích cực đến các thế hệ học sinh, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường

    Năm học 2023 - 2024, Trường THCS Lê Hồng Phong, thành phố Sóc Trăng có trên 2.160 học sinh và đội ngũ 99 cán bộ, giáo viên, trong đó đảng viên chiếm 60%. Để việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đi vào chiều sâu, mang lại kết quả thiết thực, bên cạnh việc đưa nội dung học Bác vào các buổi sinh hoạt, chi bộ Trường còn gắn việc học và làm theo Bác cùng với thực hiện các phong trào thi đua của ngành như: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng trường học hạnh phúc”…


Việc học và làm theo Bác là thói quen của thầy và trò Trường THCS Lê Hồng Phong. Ảnh: Lê Vũ

 

    Căn cứ vào chủ đề học tập hằng năm, mỗi cán bộ, đảng viên tự giác đăng ký việc làm theo Bác phù hợp với nhiệm vụ được giao, tự giác tu dưỡng đạo đức, thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu đổi mới giáo dục. Qua đó, nhiều thầy giáo, cô giáo đã trở thành tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Thầy giáo Nguyễn Trương Tuấn chia sẻ: Thực hành làm theo Bác, bản thân tôi và các thầy cô trong Tổ bộ môn Ngữ văn luôn xây dựng phong cách chuẩn mực của một nhà giáo, gương mẫu trong mọi hoạt động để học sinh noi theo và xem đây là điều rất quan trọng. Trong chuyên môn, chúng tôi phát huy tinh thần tự học, tự rèn, nâng cao tay nghề để truyền dạy cho học sinh những điều tốt nhất.

    Qua nhiều năm thực hiện, đến nay việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành thói quen của cán bộ, giáo viên Trường THCS Lê Hồng Phong. Việc học và làm theo Bác của nhà trường không phải là khẩu hiệu mà bằng những việc làm, hành động cụ thể, thiết thực, như dạy học đúng giờ, không đi trễ về sớm; tiết kiệm điện, nước; xây dựng cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp,… Qua đó, không chỉ có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với giáo viên, mà việc học tập và làm theo Bác còn được các em học sinh tích cực hưởng ứng. Em Tô Thảo Nguyên, lớp 9A3, phấn khởi cho biết: “Học tập và làm theo 5 Điều Bác Hồ dạy, chúng em luôn nỗ lực trong học tập, khắc phục khó khăn để đạt thành tích tốt. Bên cạnh đó, chúng em cũng tham gia tích cực các phong trào của Trường, của Đoàn, Liên đội, theo đúng như lời Bác Hồ dạy tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

    Với phương châm “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, các em nêu cao tinh thần tự giác tu dưỡng, rèn luyện, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, sống có trách nhiệm, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, sống nhân văn. Để việc học và làm theo Bác lan tỏa, Đoàn Thanh niên, Liên đội cũng tổ chức nhiều hoạt động, phong trào bổ ích vừa là để các em được vui chơi, vừa là môi trường để các em rèn luyện. Một trong những mô hình được các em học sinh hưởng ứng tích cực, đó là Mô hình “Góc chia sẻ”. “Góc chia sẻ” được đặt tại phòng Đoàn, là địa điểm quen thuộc của các em học sinh cùng chia sẻ đồ dùng học tập, sách giáo khoa cũ, đồng phục học sinh chính khóa, đồng phục thể dục, cặp học sinh... để phục vụ cho các bạn học sinh khó khăn. Sau gần 2 năm học thực hiện, mô hình đã nhận gần 200 bộ đồng phục, trên 400 quần học sinh, trên 1.200 cuốn sách giáo khoa và nhiều vật dụng khác. Em Thái Nghiệp Thành, lớp 7A13, chia sẻ: “Em thấy Mô hình “Góc chia sẻ” rất có ý nghĩa, giúp cho học sinh biết tiết kiệm, trân quý sách giáo khoa, đồ dùng học tập. Cá nhân em cũng đóng góp một bộ sách để bạn nào cần có thể sử dụng. Em hy vọng mô hình sẽ được lan tỏa nhiều hơn”.


Mô hình “Góc chia sẻ” của Trường THCS Lê Hồng Phong. Ảnh: Lê Vũ

 

    Thông qua học tập và làm theo Bác, thầy trò Trường THCS Lê Hồng Phong đã thu được những kết quả tích cực, thể hiện rõ nhất là chất lượng học tập của học sinh được duy trì ổn định và từng bước nâng lên. Theo đó, hằng năm, học sinh xếp loại khá, tốt luôn đạt trên 65%, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THCS đạt trên 99%. Các đội tuyển của nhà trường tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp thành phố đều đạt giải cao. Cô Tôn Nữ Bích Trúc, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong, cho biết: “Tất cả đảng viên trong trường đều viết kế hoạch đăng ký theo chuyên đề, trong đó xác định mục tiêu của trường là nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Bên cạnh đó, để phong trào làm theo Bác lan tỏa, Trường cũng tổ chức rất nhiều hoạt động thi đua trong giáo viên, học sinh. Từ đó, kết quả giáo dục của Trường THCS Lê Hồng Phong trong năm học 2023-2024 chuyển biến tốt”.

    Có thể khẳng định, việc học tập và làm theo Bác có tác động sâu sắc đến đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong; tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, tác phong, nề nếp làm việc và tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn trường, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dạy và học, tô thắm thêm thành tích của Trường, góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo thành phố Sóc Trăng ngày càng phát triển. Với những thành tích đạt được, Đảng bộ bộ phận Trường THCS Lê Hồng Phong được Ban Thường vụ Thành ủy Sóc Trăng tặng Giấy khen Tập thể tiêu biểu trong thực hiện kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị.

Lê VũPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 144
  • Hôm nay: 6673
  • Trong tuần: 88,270
  • Tất cả: 12,419,519