Lượt xem: 269

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng

Chiều ngày 12/1, UBND thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho hơn 300 đại biểu là cán bộ, ngư dân trên địa bàn khu vực biên giới biển thị xã Vĩnh Châu.

 


Quang cảnh các đại biểu dự hội nghị tuyên truyền.

 

    Tại hội nghị, cán bộ Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP tỉnh Sóc Trăng đã tuyên truyền quy định của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác hải sản, nhất là tuyên truyền để ngư dân hiểu về 12 hành vi vi phạm khai thác IUU; tác động của các lệnh phạt về IUU của EC đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam hiện nay. Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, như: Luật Thủy sản năm 2017; Nghị định số 26/2019/NĐ-CP, ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản; Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Nghị định số 71/2015/NĐ-CP, ngày 3/9/2015 của Chính phủ quy định hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển và các văn bản khác. Nội dung cơ bản đối với những chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành và của tỉnh Sóc Trăng về phòng, chống khai thác IUU.

    Thiếu tá Cao Trọng Thương - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Vĩnh Châu, BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thị xã Vĩnh Châu có bờ biển dài 43 km, với vùng biển rộng khoảng 2.400 km2, có cửa sông lớn Mỹ Thanh đổ ra biển Đông. Thị xã Vĩnh Châu là một trong những địa phương được thiên nhiên ưu đãi về nguồn lợi thủy sản, nên ngoài các phương tiện của ngư dân trên địa bàn thì ngư dân các tỉnh, nhất là số phương tiện khai thác gần bờ đến hoạt động khai thác, mua bán thủy sản tương đối nhiều. Thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Sóc Trăng về chung tay tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC tại đợt thanh tra lần thứ 5 (dự kiến cuối quý II/2024), UBND thị xã Vĩnh Châu và Đồn Biên phòng Vĩnh Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đối với ngư dân.

    Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm cho ngư dân về khai thác hải sản theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế đối với các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam, vùng biển quốc tế và nước ngoài.

Văn LongPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 73
  • Hôm nay: 1932
  • Trong tuần: 83,087
  • Tất cả: 11,489,379