Lượt xem: 210

Canh biển trời cho đất nước đón Xuân

“Các anh đã gác lại tuổi thanh xuân và bao ước mơ hoài bão để thực hiện nhiệm vụ lớn lao bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc trên thềm lục địa. Các anh đã ngã xuống cho các nhà giàn DK1 mãi trường tồn bất tử trên biển Đông. Đồng bào và chiến sĩ cả nước mãi mãi tri ân các anh. Tên các anh khắc sâu trong lòng Tổ quốc. Mong các anh vĩnh hằng trong lòng đất mẹ”. Cả đoàn chúc Tết chúng tôi lặng người. Những ánh mắt đỏ hoe nhìn bông huệ trắng trôi theo biển nước mênh mông trong tiếng thét gào của sóng gió.

    Tràng hoa mùa Xuân, tri ân liệt sĩ

    Sau khi rời cảng Hải đoàn 129 Hải quân, biên đội tàu Trường Sa 16 và Trường Sa 04 vượt sóng ra khơi đem gần 100 tấn hàng hoá, nhu yếu phẩm, quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ 15 nhà giàn DK1, tàu trực trên biển và bộ đội, các cơ quan dân chính đảng huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo hải trình xác định trước, tàu Trường Sa 16 chuyển quà Tết cho 10 nhà giàn DK1 cụm Phúc Tần, Quế Đường, Huyền Trân, Ba Kè; tàu Trường Sa 04 chuyển quà Xuân cho 5 nhà giàn DK1 cụm Phúc Nguyên, Tư Chính, DK1/10 (Cà Mau) và quân dân Côn Đảo.


Sóng nhà giàn

 

    Những ngày cuối cùng của năm cũ, vùng biển DK1 có sóng to gió lớn. Những con sóng lừng lững như những quả núi dồn dập ập vào thân tàu. Tàu Trường Sa 04 có trọng tải hơn 500 tấn vậy mà cứ “chồm lên ngụp xuống” trong sóng lớn và ngược gió. Nhiều phóng viên say sóng nôn thốc nôn tháo. Nhà giàn DK1/15 (Phúc Nguyên 2) ẩn hiện sau mịt mù sóng gió đại dương.

    Theo thông lệ của Quân chủng Hải quân, mỗi khi tàu đến vùng biển nào, đều tổ chức lễ tưởng niệm, thả hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ.

    Từ loa nội bộ của tàu, giọng chiến sĩ hàng hải vang lên. “Tàu Trường Sa 04 đã đưa đoàn chúc Tết đến nhà giàn Phúc Nguyên 2. Toàn tàu làm công tác chuẩn bị để tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ”. Chúng tôi nhoài người nhìn về phía nhà giàn qua ô cửa tàu trong tâm trạng xốn xang. Nhiều phóng viên đã cảm nhận được sự đau thương, nước mắt lưng tròng xúc động.

    Sóng gió mịt mờ, nhà giàn Phúc Nguyên 2 ẩn khuất trong sóng gió. Sau nghi thức tuyên bố lý do, giọng Đại tá Trần Hồng Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân -Trưởng đoàn chúc Tết số 2 chùng xuống vọng xúc động: “Giờ phút này, tàu Trường Sa 04 của đoàn chúc Tết số 4 đã đến vùng biển Phúc Nguyên - nơi cách đây 26 năm trước, cơn bão Fathes đã nhấn chìm nhà giàn Phúc Nguyên 2A và cuốn xuống biển 3 cán bộ, chiến sĩ. Theo thông lệ của những người đi biển, chúng tôi làm lễ tưởng niệm, thả hoa tri ân các liệt sĩ. 26 năm trước, vào đêm 11 rạng sáng ngày 12/12/1998 của thế kỷ XX. Cơn bão quốc tế có tên Fathes đã tràn vào vùng biển thềm lục địa, nhà giàn Phúc Nguyên 2A đúng trung tâm mắt bão. Trước sóng cuồng bão giật, cán bộ chiến sĩ nhà giàn đã đoàn kết một lòng, giữ vững ý chí chiến đấu. Các anh đã gác lại tuổi thanh xuân và bao ước mơ hoài bão để thực hiện nhiệm vụ lớn lao bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc trên thềm lục địa. Các anh đã ngã xuống cho các nhà giàn DK1 mãi trường tồn bất tử trên biển Đông. Đồng bào và chiến sĩ cả nước mãi mãi tri ân các anh. Tên các anh khắc sâu trong lòng Tổ quốc. Mong các anh vĩnh hằng trong lòng đất mẹ”. Cả đoàn chúc Tết chúng tôi lặng người đi đến trước bàn thờ Tổ quốc, thắp nén hương cầu mong các anh vĩnh hằng trong lòng biển. Chúng tôi thả những bông hoa huệ trắng xuống biển với tâm trạng xót xa và thầm nói với các liệt sĩ: “Vùng biển DK1 vẫn mãi mãi bình yên. Thế hệ những người lính trẻ sẽ nối tiếp ước mơ, hoài bão của các anh, sẽ giữ vững chắc những nhà giàn mà trước đây các anh đã từng canh giữ”.

    Lễ tưởng niệm xúc động qua mau, chúng tôi trở lại phòng nghỉ để tiếp tục hành trình. Câu chuyện kể về sự hy sinh anh dũng của ba liệt sĩ nhà giàn Phúc Nguyên 2A 26 năm trước được Đại tá Trần Hồng Hải kể lại. Khi cơn bão Fathes đánh sập nhà giàn Phúc Nguyên 2A (DK1/6). Lúc ấy trên nhà giàn có 9 cán bộ chiến sĩ. Trước phút hy sinh, Đại úy Vũ Quang Chương đã ôm cờ Tổ quốc vào lòng rồi nhảy xuống biển. Giữa biển đêm tối đen như mực, anh em đã bám vào phao bè, chống chọi chờ tàu đến cứu. Sau hơn 16 tiếng đồng hồ vật lộn với sóng gió, Đại úy Vũ Quang Chương (Chỉ huy trưởng nhà giàn), Chuẩn úy Lê Đức Hồng (chiến sĩ radar), Thiếu úy Nguyễn Văn An (chiến sĩ báo vụ) đã anh dũng hy sinh. 6 cán bộ, chiến sĩ khác đã được tàu HQ 608 đến cứu và đưa về đất liền.

    Chúc Tết qua loa, tặng quà qua dây

    Xác định sóng to gió lớn không thể chuyển quà Tết lên nhà giàn bằng xuồng máy, Đại tá Trần Hồng Hải lệnh cho các thủy thủ chuyển quà Tết bằng dây kéo, chúc Tết qua bộ đàm.

    Mặc cho sóng “quật”, hàng chục thủy thủ của tàu Trường Sa 04 thực hiện chuyển quà Tết lên giàn. Tàu Trường Sa 04 và nhà giàn Phúc Nguyên 2A được kết nối bằng dây chảo lớn, dài hơn 100 mét, trôi trên mặt biển. Hàng trăm gói quà Tết, hàng quân nhu, quân trang đã bọc chống ướt được cột chặt vào dây chảo rồi thả xuống biển để các chiến sĩ trên giàn kéo lên. Nhà giàn DK1 Phúc Nguyên 2 và tàu Trường Sa 04 chỉ cách nhau 50 mét, vậy mà không bắt được tay nhau, chỉ gửi nỗi nhớ, niềm  sẻ chia qua từng con sóng.

    Sau khi hoàn tất nhiệm vụ chuyển quà Tết lên giàn bằng dây kéo, Đại tá Trần Hồng Hải lên cabin của tàu, cầm tổ hợp nói dõng dạc: “Tàu gọi nhà giàn. Phúc Nguyên 2 nghe rõ trả lời”. Tiếng cán bộ, chiến sĩ nhà giàn vang lên trong máy I-Com sóng cực ngắn: “Nhà giàn nghe rõ và nhận mệnh lệnh”. Đại tá Hải nói tiếp: “Do điều kiện sóng to gió lớn, đoàn chúc Tết không lên nhà giàn được. Hàng, quà Tết đã gửi đến các đồng chí. Thay mặt Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, tôi thân ái gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe, chúc các đồng chí đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi và an toàn với tinh thần “Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa trong mọi tình huống”. Rồi Đại tá Hải lần lượt đọc Thư chúc Tết của Đảng ủy Quân chủng Hải quân và Đảng ủy Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.

    Nữ phóng viên Ngọc Thuận, Báo Bắc Ninh đã gửi các chiến sĩ nhà giàn bài hát “Thương lắm nhà giàn” mà chị sáng tác trong lúc tàu hành trình. Những ca từ xúc động “Xuân đến rồi Phúc Nguyên ơi/ nhà giàn sừng sững giữa biển trời mênh mông/ anh ơi em chỉ có tấm lòng/ gửi anh lính biển chờ mong lâu rồi/ hôm nay giữa biển giữa trời/ em xin hát tặng đôi lời cho anh/ mong anh giữ biển quê hương/ bảo vệ biển đảo mùa xuân yên bình”.

    Đáp lại tấm lòng của đoàn chúc Tết, cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 Phúc Nguyên hát vang trên máy I-Com sóng cực ngắn “Nhà giàn trong mây canh một hướng Tây Nam, khi nước triều lên nằm ngang mặt sóng. Người chiến sĩ nhà giàn vẫn kiên cường trong bão giông, dù gian khó không sờn lòng, hiến dâng tuổi xanh xá chi”, nghe mà thấm vào gan ruột.

    Canh biển trời cho Tổ quốc đón Xuân

    Tàu Trường Sa 04 tiếp tục hành trình đến 3 nhà giàn cụm Tư chính. Cũng như Phúc Nguyên, phương án chuyển hàng quà Tết cho nhà giàn DK1/11, DK1/12, DK1/14 bằng phương pháp kéo dây.

    Chúng tôi thực sự xúc động khi chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/11 - Thiếu tá Bùi Đức Thông chia sẻ qua máy thông tin sóng ngắn: “Gần Tết nhớ đất liền lắm. Tôi làm nhiệm vụ đã hơn 6 tháng rồi. Ở nhà giàn vất vả gian lao, nhưng bên mình có đồng đội đoàn kết thương yêu nhau như anh em trong một gia đình. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chúng tôi có đầy đủ hương vị mùa Xuân. Tàu về đất liền cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/11 gửi lời chào năm mới nhé. Xin hứa với đất liền, đồng bào và chiến sĩ cả nước, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 yên tâm bám biển, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, canh biển trời vững chắc cho Tổ quốc đón Xuân”.


Canh biển trời cho đất nước đón Xuân

 

    Cùng chung niềm vui bám biển, giữ nhà giàn, Thiếu tá Lâm Văn Hiến - Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 cho biết, ngày thường công tác sẵn sàng chiến đấu, trực canh vùng biển 24/24 giờ, Tết đến Xuân về càng nêu cao cảnh giác, trực canh tăng cường. “Với tinh thần vui Xuân mới, không quên nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc để nhân dân cả nước đón Tết yên bình”. Trong khi đó, Thiếu tá Lê Thế Quyền (DK1/20) cho hay, vùng biển nhà giàn DK1/20 quản lý bảo vệ cũng thường xuyên có tàu thuyền đi lại. Vì đây là vùng biển tiếp giáp với Trường Sa, gần đường hàng hải quốc tế. “Để không bị bất ngờ trong mọi tình huống, cán bộ, chiến sĩ quán triệt các quy định về đối sách trên biển. Tổ chức trực canh quan sát liên tục. Khi nhận được quà Tết từ đất liền gửi tặng, sẽ tổ chức đón Tết sớm cho cán bộ, chiến sĩ và chia tay đoàn chúc Tết trở về đất liền. Niềm vui của chúng tôi chỉ trọn vẹn khi vùng biển, đảo của Tổ quốc bình yên, nhân dân cả nước đón Tết an lành, hạnh phúc”, Thiếu tá Quyền chia sẻ.

    Ở giữa trùng khơi tít tắp của biển đảo quê hương, những người lính “đầu đội trời chân không đạp đất” đang ngày đêm làm nhiệm vụ. Niềm vui của các anh chỉ trọn vẹn khi chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc được yên bình.

Mai ThắngPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 52
  • Hôm nay: 1859
  • Trong tuần: 83,014
  • Tất cả: 11,489,306