Lượt xem: 144

Kỷ niệm 35 năm thành lập Nhà giàn DK1 (5/7/1989 - 5/7/2024): Mãi tự hào người lính nhà giàn

35 năm thành lập, xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) DK1 đã viết lên truyền thống: “Kiên cường, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, đoàn kết kỷ luật, giữ vững chủ quyền”. Truyền thống ấy khắc sâu trong tâm khảm của CBCS và trở thành bản tình ca trên sóng biển Đông.

    Thầm lặng những hy sinh

    35 năm thành lập DK1 là ngần ấy thời gian tự hào và kiêu hãnh của các thế hệ CBCS. Trong niềm tự hào hôm nay, không thể không nhắc đến đau thương mất mát trong quá khứ. Bởi, để có những “pháo đài canh biển” vững chãi như ngày nay, DK1 đã trải qua bao hy sinh gian khổ. 13 cán CBCS hy sinh anh dũng, trong đó có 9 người máu thịt các anh vĩnh viễn nằm lại đại dương. Điều đó cũng đủ để khẳng định rằng, thế hệ CBCS DK1 luôn kiên cường bám biển và sẵn sàng hy sinh vì chủ quyền Tổ quốc.

    Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nam là người chỉ huy đầu tiên của DK1. Ông có thâm niên gần trọn đời lính “sống ngoài nhà giàn, vui với biển khơi”, hằng trăm lần cưỡi sóng to gió lớn đi trực trên các bãi cạn san hô ngầm để bảo vệ nhà giàn DK1. Ông Nam cho rằng, việc xây dựng nhà giàn là đúng với quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển trong tình hình mới, nhưng sự vinh quang nào chẳng có hy sinh, mất mát. “Các nhà giàn DK1 là hiện thân của chủ quyền Tổ quốc, chúng tôi là những “cột mốc sống” bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trên biển. Chẳng ai muốn mất mát, hy sinh nhưng thiên tai thì không thể nào lường trước được. Mất mát, hy sinh cũng là điều không tránh khỏi” - ông Nam phân trần.


Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở nhà giàn DK1

 

    Nhà giàn đầu tiên mang tên Phúc Tần được xây dựng ngày 5/7/1989 trên bãi san hô ngầm Phúc Tần (đặc quyền kinh tế thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thì 5 tháng sau, nhà giàn này bị cơn lốc lúc nửa đêm đánh sập cuốn xuống biển. 9 CBCS, trong đó có 1 sĩ quan, 1 quân nhân chuyên nghiệp và 1 chiến sĩ hy sinh là Trung úy Nguyễn Hữu Quảng, Thiếu úy Lê Đức Là và chiến sĩ Hồ Văn Hiền. Trước lúc ngã vào lòng biển, Trung úy Nguyễn Hữu Quảng đã nhường mảnh lương khô cuối cùng cho đồng đội rồi để sóng cuốn đi.

    Sau đó gần 1 tháng, tháng 01/1990, thuyền phó quân sự Phạm Tảo và máy trưởng Lê Tiến Cường thuộc tàu HQ-666 đã bị những con sóng lừng nhấn chìm tại nhà giàn Tư Chính 1A (Bãi cạn Tư Chính) khi tàu này đang làm nhiệm vụ trực tại đây. Tiếp theo, đêm 12/12/1998, cơn bão Fathes có sức gió mạnh trên cấp 12 tràn vào vùng biển Vũng Tàu, nhà giàn Phúc Nguyên 2A nằm đúng vệt bão quét. Cơn bão này đã đánh sập nhà giàn Phúc Nguyên 2A, cuốn xuống biển đêm 9 CBCS và 3 người trong số họ đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi, gồm Đại úy Vũ Quang Chương - Chỉ huy trưởng, Chuẩn úy Lê Đức Hồng và Thiếu úy Nguyễn Văn An. Đêm 21/4/2001, tại nhà giàn DK1/16, chiến sĩ Tạ Ngọc Tú hy sinh trong cơn đau thắt đột ngột khi đang theo dõi, bám sát mục tiêu lạ giữa màn đêm.

    Nghĩ tưởng nhà giàn DK1 được xây dựng hiện đại thì sẽ hạn chế được sự mất mát, hy sinh. Song, biển xa sóng gió, thiên tai bất thường sao lường trước được. Đúng 13 năm sau kể từ ngày liệt sĩ Tạ Ngọc Tú hy sinh, Đại úy Dương Văn Bắc - trắc thủ radar nhà giàn DK1/11 - lại nằm xuống giữa biển xanh trong lúc kiểm tra vật cản dưới sàn cập tàu và bị sóng biển cuốn trôi ngày 7/10/2014, để lại hậu phương người vợ trẻ và 2 con trai nhỏ. Chưa dừng tại đó, đêm 3/9/2019, Thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Văn Tài - nhân viên cơ điện - hy sinh trên nhà giàn DK1/18 do đột quỵ. Mới đây nhất, tháng 12/2023, Đại úy Nguyễn Tài Thi - Phó Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/12 và Đại úy Đỗ Tùng Linh - Chính trị viên tăng cường tàu 202, đã vĩnh viễn nằm lại biển khơi.

    Trong 13 liệt sĩ hy sinh trên vùng biển, DK1 có 9 liệt sĩ - thi thể các anh vĩnh viễn nằm lại biển xanh, không có phần mộ như trên đất liền. Và theo thông lệ quốc tế, đúng 6 tháng sau kể từ ngày Đại úy Nguyễn Tài Thi và Đại úy Đỗ Tùng Linh “mất tích”, không tìm thấy thi thể, lúc đó 2 chiến sĩ được xác định đã hy sinh...

    Tự hào DK1

    Khó có thể nói hết những hy sinh, mất mát của CBCS nhà giàn DK1 trong suốt hành trình “canh biển, giữ trời” thềm lục địa trong 35 năm qua. Chỉ biết các anh là những người hùng giữa lòng biển cả. Các anh đã “sống kiên cường, chết vinh quang” để xây dựng nên những “pháo đài bất khả xâm phạm” giữa trùng khơi như những dáng đứng Việt Nam hùng cường trên biển. “Sử sách có thể ghi chép đầy đủ các dữ kiện về DK1, nhưng những hy sinh thầm lặng của CBCS qua các thế thệ thì không bao giờ kể hết. Chúng tôi luôn tự hào về DK1. Những nhà giàn vẫn trụ vững, những chiến sĩ vẫn vững chắc tay súng kiên cường bám biển, khẳng định một chân lý rằng, còn người còn nhà giàn. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ và sứ mệnh thiêng liêng của CBCS DK1 trong thời kỳ mới” - Thượng tá Nghiêm Xuân Thái - Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 khẳng định.

    Những ngày này, 15 nhà giàn DK1 dấy lên phong trào thi đua sôi nổi “Chắc tay súng, giữ vững chủ quyền - huấn luyện giỏi, an toàn tuyệt đối” chào mừng DK1 tròn tuổi 35.

    Từ pháo đài thép xa nhất của Tổ quốc, Thiếu tá Phạm Văn Sinh - Chính trị viên nhà giàn DK1/10, chia sẻ: “Để có được các nhà giàn vững chãi như ngày hôm nay, biết bao máu xương của thế hệ các bác, các anh đã đổ xuống. Chúng tôi cho rằng, nêu cao tinh thần cảnh giác, thi đua huấn luyện giỏi, giữ vững chủ quyền là thành tích báo công với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Càng tự hào về DK1, càng quyết tâm và kiên cường bám biển”.

    Gần 2 năm tuổi quân, hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu đã có gần 1 năm “ăn sóng nói gió” ở nhà giàn DK1/10. Những ngày huấn luyện nắng lửa và muối mặn biển khơi, Giàu hiểu được vất vả, gian khổ của thế hệ cha anh đi trước. “Yên tâm tư tưởng, phấn đấu nỗ lực, thi đua không ngừng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” là tất cả mong muốn mà Giàu và đồng đội của anh đang thực hiện. “Tôi còn thời gian ngắn nữa là tạm biệt nhà giàn, trở về đất liền. Thật tự hào những ngày cùng đồng đội huấn luyện, canh gác ở đây. Vững niềm tin, chắc tay súng, canh giữ chủ quyền vững chắc là nhiệm vụ mà tôi ghi nhớ và thực hiện thật tốt. Tự hào là lính nhà giàn, tôi càng phấn đấu để hoàn thành nhiệm vụ", hạ sĩ Giàu chia sẻ.

“35 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhà giàn DK1 vinh dự được đón nhận Huân chương Chiến công hạng Ba (2004); Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới (2005); Huân chương Chiến công hạng Nhì (2009); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (năm 2019) và nhiều bằng khen, danh hiệu thi đua khác”.

Mai ThắngPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 114
  • Hôm nay: 6944
  • Trong tuần: 88,541
  • Tất cả: 12,419,790