Lượt xem: 132

Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND

Trung tuần tháng 3 vừa qua, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Phú Yên đã tổ chức Tọa đàm về “Giải pháp nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND” với sự tham gia của các đại biểu nữ đến từ các tỉnh gồm Sóc Trăng, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bắc Kạn. Với mong muốn đóng góp cho hoạt động của HĐND các địa phương, tại đây, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng đã cùng chia sẻ một số thông tin, kinh nghiệm thực tiễn của tỉnh Sóc Trăng về những nỗ lực trong thời gian qua nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND của tỉnh Sóc Trăng.

    Trong không khí chân tình, cởi mở, các đại biểu đã thảo luận tập trung làm rõ các nguyên nhân, rào cản hạn chế cơ hội tham gia lãnh đạo, quản lý, tham gia cấp ủy cũng như các cơ quan dân cử của phụ nữ; chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến trong thực hiện công tác cán bộ nữ và giới thiệu nữ ứng cử viên, từ công tác đào tạo, bồi dưỡng, phát hiện nguồn, quy hoạch, bổ nhiệm, đến giới thiệu cán bộ nữ ứng cử…

    Cùng chia sẻ tại buổi tọa đàm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng Hồ Thị Cẩm Đào, cho biết trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các giải pháp nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND của tỉnh. Theo đó, hiện nay, tỷ lệ bình quân nữ đại biểu HĐND các cấp chiếm gần 25%, tăng 7,5% so với nhiệm kỳ trước; trong đó, cấp tỉnh chiếm 25%, cấp huyện gần 23% và cấp xã chiếm trên 25%; các quy định về cơ cấu nữ đại biểu HĐND đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra. Qua thực tiễn hoạt động cho thấy, đại biểu HĐND các cấp trong tỉnh có nhiều nỗ lực, phấn đấu, phát huy trí tuệ, kinh nghiệm của mình trong công việc và dành nhiều thời gian nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào hoạt động của HĐND.

    Chia sẻ về thực tế của tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, hiện nay Sóc Trăng đang đẩy mạnh phát triển nữ đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số, do đó chị em phụ nữ là người dân tộc thiểu số phải mạnh dạn thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự tin đứng vào hàng ngũ nữ đại biểu HĐND. Bên cạnh đó, Sóc Trăng cũng đang đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nữ gắn với quy hoạch đào tạo cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp. Lãnh đạo địa phương luôn ưu tiên và động viên cán bộ nữ tham gia học tập, nghiên cứu về chính trị và chuyên môn để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; luôn khuyến khích cán bộ nữ phát huy trí tuệ, nhiệt huyết, trách nhiệm trong việc trau dồi, nâng cao kiến thức để bản thân đủ điều kiện, tiêu chuẩn khẳng định mình khi tham gia vào các hoạt động chính trị.

    Cùng chia sẻ về thông tin, kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch nhóm nữ ĐBQH, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Nguyễn Thị Yến, cho biết thời gian qua, các nữ HĐND của Bà Rịa - Vũng Tàu đã thể hiện được trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Tuy nhiên, nữ cán bộ lãnh đạo nói chung và nữ đại biểu HĐND nói riêng cần phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; lãnh đạo tỉnh cần tạo mọi điều kiện để phụ nữ tham gia các hoạt động chính trị - xã hội. Điều quan trọng để các nữ đại biểu tự tin, bản lĩnh tham gia tại các cơ quan dân cử, ngoài bản lĩnh chính trị của bản thân thì vai trò của “hậu phương vững chắc” và sự quan tâm, ủng hộ của gia đình “trong ấm thì ngoài mới êm” cũng hết sức quan trọng.

    Đối với tỉnh Bắc Kạn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Kạn - Phương Thị Thanh chia sẻ, trong thời gian qua, các nữ đại biểu dân cử của Bắc Kạn đã có những đóng góp tích cực trong tham gia các hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND tỉnh và các ban của HĐND tỉnh, cũng như các diễn đàn góp ý dự thảo luật do Quốc hội tổ chức, nhất là các vấn đề liên quan đến phòng, chống bạo lực gia đình, công tác trẻ em, bình đẳng giới… Để nâng cao chất lượng, số lượng nữ đại biểu HĐND, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các địa phương, đồng chí Phương Thị Thanh cho rằng: “Theo tôi, người đứng đầu tỉnh, đặc biệt là lãnh đạo nữ cần có cái nhìn tổng thể trong công tác cán bộ nữ. Qua đó, kịp thời phát hiện những cán bộ nữ có năng lực lãnh đạo để bồi dưỡng, đào tạo và quy hoạch vào các vị trí lãnh đạo chủ chốt, tham gia ứng cử ĐBQH, HĐND; giới thiệu nguồn cán bộ nữ cho cấp ủy các cấp trong công tác quy hoạch cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh”.

    Chia sẻ với nữ đại biểu các tỉnh bạn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên - Cao Thị Hòa An, cho biết trong nhiệm kỳ qua, nữ đại biểu HĐND các cấp của tỉnh Phú Yên đã có những đóng góp quan trọng vào hoạt động của HĐND tỉnh trong việc xây dựng, hoạch định chính sách, giám sát những vấn đề về quốc kế dân sinh và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương. Nữ đại biểu HĐND các cấp đã không ngừng nâng cao bản lĩnh, trình độ, kỹ năng trong hoạt động nghị trường. Nhiều vấn đề bức xúc trong thực tiễn đã được các nữ đại biểu dân cử kịp thời phát hiện và nêu vấn đề để có giải pháp tháo gỡ tại các kỳ họp HĐND. Đồng chí Cao Thị Hòa An nhấn mạnh, việc nâng cao số lượng, chất lượng hoạt động của nữ đại biểu HĐND sẽ góp phần tăng tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy, tham gia đại biểu HĐND các cấp trong nhiệm kỳ tới, đóng góp nhiều hơn cho hoạt động của HĐND tỉnh. Qua buổi tọa đàm này, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, vận dụng những kinh nghiệm, cách làm hay của các tỉnh bạn vào hoạt động của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ tới.

    Tham dự và phát biểu tại buổi Tọa đàm, đồng chí Phạm Đại Dương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cho rằng: “Dù ở bất kỳ cương vị, cơ quan công tác, địa phương nào, nữ đại biểu cũng phải nỗ lực học tập nâng cao trình độ, giữ vững phẩm chất người đại biểu nhân dân, gần gũi, gắn bó với cử tri; phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến với HĐND các cấp. Qua đó, đóng góp tích cực vào hoạt động của cơ quan dân cử, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương và sự nghiệp bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ”. Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên tin tưởng, bằng kinh nghiệm, trí tuệ và trách nhiệm, các nữ đại biểu HĐND tiếp tục đóng góp tích cực cho hoạt động của HĐND các địa phương và cho sự nghiệp phát triển của đất nước.

K.CPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 72
  • Hôm nay: 1951
  • Trong tuần: 83,106
  • Tất cả: 11,489,398