Lượt xem: 58

Đa dạng các loại nông sản phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Từng rẫy màu xanh tốt được trồng ngay hàng thẳng lối, phủ khắp các cánh đồng chuyên canh cây màu, trên địa bàn xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư thái khi có dịp đi ngang qua. Cây màu ở đây rất phong phú và đa dạng như: Hành lá, hẹ lá, hẹ bông, ớt, bắp cải ve nhưng chiếm số lượng nhiều nhất phải kể đến là bắp cải, bông cải, bởi đây là loại nông sản được người tiêu dùng sử dụng nhiều nhất trong những ngày Tết. Do đó, thường vào dịp Tết Nguyên đán hộ dân trồng màu tại các địa phương thường tăng diện tích trồng hai loại nông sản trên, để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày Tết.

 


Anh Tăng Hoàng Diện, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên khoe rẫy bắp cải của gia đình, sẽ thu hoạch vào ngày 25 Tết, để cung ứng thị trường Tết. Ảnh: Thúy Liễu

 

    Trong buổi sáng trời se lạnh của những ngày chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chúng tôi tìm đến xã Tham Đôn nơi được ví như “thủ phủ” của các loại rau màu được trồng chuyên canh của huyện Mỹ Xuyên. Dẫn chúng tôi tham quan diện tích trồng bông cải của gia đình, ông Kiên Ril, ấp Trà Mẹt, xã Tham Đôn bộc bạch: “Tôi trồng màu theo hình thức chuyên canh, trong những ngày thường tôi trồng chủ yếu các loại rau ăn lá như hẹ lá, hành lá, rau cải các loại. Riêng dịp Tết Nguyên đán hằng năm, tôi chuyển một phần diện tích đất sang trồng súp lơ trắng (cây bông cải), bởi đây là loại màu được người tiêu dùng tìm mua nhiều nhất trong dịp Tết vì bảo quản được lâu hơn một số loại rau màu khác, phù hợp cho người tiêu dùng mua để dành ăn dần trong mấy ngày Tết”.

    Cũng theo lời ông Kiên Ril, ông đã có hơn 30 năm canh tác màu nên hầu hết các loại màu ông trồng đều đạt năng suất tốt, đặc biệt với cây bông cải đòi hỏi người trồng phải nắm bắt vững các quy trình kỹ thuật canh tác, bởi trồng cây bông cải thường có nhiều loại sâu bệnh tấn công như: Rầy mềm, bệnh phấn trắng, bọ trĩ, thối đen… Các bệnh trên phải phòng ngừa trong quá trình cây sinh trưởng, để đảm bảo sâu bệnh không tấn công thân cây, nhất là giai đoạn cây ra bông làm ảnh hưởng đến năng suất bông sau thu hoạch. Cây bông cải trồng khoảng 70 - 80 ngày đã cho thu hoạch; do đó, để đảm bảo số lượng bông cải bán đúng vào ngày 25 - 27 Tết, nông dân phải canh thời gian gieo trồng cho phù hợp. Với 4 công đất trồng bông cải, sau thu hoạch ước năng suất 8 tấn, nếu giá bán bông cải 9.000 đồng/kg, trừ chi phí ông Ril còn lợi nhuận hơn 40 triệu đồng.

    Thêm một loại nông sản thị trường ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong ngày Tết đó là bắp cải, nắm bắt nhu cầu người tiêu dùng nên dịp Tết Nguyên đán hằng năm anh Tăng Hoàng Diện, ấp Trà Mẹt, xã Tham Đôn chuyển đổi 4 công đất trồng cây màu ngày thường là cải xanh, cải ngọt sang trồng bắp cải. Hiện tại, số lượng bắp cải trồng trên rẫy màu đã vào bắp, trọng lượng mỗi bắp khoảng 1,5kg và dự kiến 27 Tết sẽ thu hoạch toàn bộ diện tích rẫy bắp cải cung ứng ra thị trường, ước sản lượng 8 tấn/4 công, trừ chi phí anh thu về lợi nhuận hơn 32 triệu đồng.

    Anh Tăng Hoàng Diện chia sẻ, tôi trồng màu hàng chục năm qua, tuy trồng màu cực nhưng cây màu cho thu nhập thường xuyên và ổn định tại hộ, đặc biệt là vụ màu Tết hầu hết hộ dân đều hy vọng cây màu có giá bán cao hơn ngày thường, để tăng thêm lợi nhuận cho vụ màu trong năm. Riêng với gia đình tôi, thông qua việc trồng bắp cải bán dịp Tết đã góp phần giúp gia đình tích lũy số tiền đáng kể và dành một phần tiền ăn Tết ấm no, đủ đầy.

    Ngoài bông cải, bắp cải được hộ dân trồng cung ứng thị trường Tết Nguyên đán thì cây hẹ bông cũng được hộ dân trồng nhiều tại “thủ phủ” màu của xã Tham Đôn. Ông Danh Văn Thanh, ấp Bưng Chụm, xã Tham Đôn là hộ chọn cây hẹ bông trồng bán trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông tin: Tết năm 2022 tôi chọn trồng bắp cải, bắp cải ve để bán trên thị trường, nhưng Tết năm nay tôi trồng cây hẹ bông, bởi hẹ bông trong mấy tháng gần đây có giá rất tốt, có thời điểm giá bán lên đến 42.000 đồng/kg. Giá bán cây hẹ bông tăng, đã tạo động lực để nhiều hộ dân quyết định mở rộng diện tích trồng hẹ bông bán dịp Tết, trong đó có gia đình tôi. Hiện tại, tôi trồng 3 công hẹ bông, hẹ đang trong giai đoạn thu hoạch bông, cứ 3 ngày thu hoạch bông hẹ 1 lần, số lượng 50kg/lần cắt. Riêng trong tháng Tết số lượng hẹ cung cấp thị trường hơn 400kg, trừ chi phí, lợi nhuận hơn 10 triệu đồng. Bên cạnh trồng hẹ bông, tôi còn xen canh ớt chỉ thiên trong rẫy hẹ để bán dịp Tết, số lượng ớt thu về trong tháng Tết ước hơn 500kg, đem lại lợi nhuận hơn chục triệu đồng.


Ông Trần Si Na, Phường 7, thành phố Sóc Trăng bên ruộng dưa hấu trồng chuẩn bị cung ứng thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Ảnh: Thúy Liễu

 

    Nếu như bông cải, bắp cải thị trường Tết cần số lượng lớn, thì dưa hấu cũng là loại nông sản được tiêu thụ nhiều nhất trong dịp Tết. Dưa hấu ngoài dùng làm món ăn tráng miệng thì còn là loại quả dùng chưng Tết được nhiều người dân ưa chuộng. Là hộ trồng dưa hấu bán Tết trong nhiều năm qua, ông Trần Si Na, Phường 7, thành phố Sóc Trăng cho biết: “Tôi đã xuống giống hơn 5 công dưa hấu để bán trong dịp Tết, hiện dưa hấu đã đạt trọng lượng từ 1,5 - 2kg, khoảng 25 Tết là có dưa bán ra thị trường, sau 60 ngày xuống giống. Theo tôi nhận định, giá dưa hấu Tết năm 2023 sẽ tốt hơn so cùng kỳ năm trước, với diện tích trồng dưa hấu hơn 5 công, ước sản lượng dưa thu hoạch là 16 tấn, nếu giá dưa hấu 6.000 đồng/kg, trừ chi phí tôi lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

    Theo thống kê của ngành chuyên môn, diện tích màu trên địa bàn tỉnh là 39.000 ha, trong đó diện tích trồng màu phục vụ thị trường Tết là hơn 2.400 ha, tăng 10 - 15% so cùng kỳ, với diện tích màu Tết xuống giống tại các địa phương, sẽ đáp ứng dồi dào nguồn nông sản đến người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Thúy LiễuPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 35
  • Hôm nay: 1491
  • Trong tuần: 61,092
  • Tất cả: 6,445,704