Lượt xem: 425

Trần Đề: Vui Xuân - Vui mùa lúa mới

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, dọc theo các nẻo đường quê ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, những nhánh mai đang hé nụ đón nắng Xuân trong vườn nhà, xa xa là cánh đồng lúa vàng đang vào mùa thu hoạch rộ. Âm thanh của máy cắt lúa, máy chở lúa, máy quấn rơm cùng sự rạng rỡ trên gương mặt của người nông dân tạo nên không khí Tết càng rộn ràng. Năm nay, nông dân huyện Trần Đề vui Xuân mới trong niềm vui được mùa lúa mới.

 


Nông dân xã Liêu Tú thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2023 - 2024. Ảnh: Q.K

 

    Những ngày giáp Tết, lúa chín vàng đồng khắp các vùng quê của huyện Trần Đề, trà lúa Đông Xuân chính vụ đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ. Đứng xem máy cắt đang thu hoạch ruộng lúa gần 1 ha của gia đình, nông dân Thạch Quêl ở ấp Bưng Buối, xã Liêu Tú phấn khởi chia sẻ: “Năm nay lúa trúng hơn mọi năm, giá lúa cũng cao, thương lái đến mua tại ruộng. Vụ lúa này sau khi trừ chi phí, 1 công lúa lời trên 6 triệu đồng. Gia đình tôi phấn khởi lắm, năm nay ăn Tết vui vẻ hơn, mua sắm được nhiều thứ cho gia đình và Tết này càng vui hơn vì mới đây, xã Liêu Tú được công nhận là xã nông thôn mới”.

    Đi dọc theo đường Tỉnh 934B, ngắm nhìn cánh đồng lúa vàng óng ánh chín trĩu bông dưới nắng Xuân, cảm nhận niềm vui được mùa, vui đón Tết luôn hiện diện trên gương mặt của những người nông dân. Nông dân Lý Trung Hậu ở ấp Bưng Chông, xã Tài Văn cười rạng rỡ khi đang thu hoạch cánh đồng lúa trĩu hạt của gia đình. Anh cho biết, làm ruộng giờ đỡ vất vả hơn trước rất nhiều, mọi thứ đều được máy móc hỗ trợ, từ khâu làm đất tới gieo sạ, bón phân, phun thuốc, thu hoạch… Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi cho cây lúa phát triển, các loại dịch hại xuất hiện ít; đồng thời, nông dân chủ động phòng ngừa và áp dụng tốt các quy trình canh tác hiệu quả, nên hầu hết các ruộng lúa của bà con nông dân ở huyện Trần Đề đều trúng mùa. Sau khi thu hoạch xong hơn 2 ha lúa, anh sẽ có tiền sắm thêm một số vật dụng trong nhà để đón Tết. “Đã lâu rồi nông dân trồng lúa như tôi mới có vụ lúa được mùa, lẫn được giá” - anh Hậu bộc bạch.

    Theo đồng chí Chung Bỉnh Phước - Phó Trưởng phòng phụ trách, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Đề, toàn huyện có 22.297,2 hecta diện tích trồng lúa vụ Đông Xuân 2023-2024. Trong đó, diện tích trồng lúa thơm, lúa đặc sản chiếm 92,9%, với các loại giống lúa như: Đài Thơm 8, ST25, RVT. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và tuân thủ tốt khung lịch thời vụ sản xuất do cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nông dân Trần Đề tiếp tục có được một vụ mùa bội thu. Năng suất và giá bán lúa ở mức cao hơn so với mọi năm. Cụ thể, bình quân mỗi ha sản xuất lúa Đông Xuân cho năng suất trên 6,3 tấn, giá bán lúa dao động từ 9.500 đồng đến 10.500 đồng/kg.

    Dưới nắng Xuân trải khắp cánh đồng vàng, những chiếc xe chở lúa chạy bon bon trên các nẻo đường quê. Dưới sông, những chiếc ghe, tàu chở đầy ắp lúa xuôi dọc theo các kênh rạch, cùng với những nụ cười rạng rỡ và niềm vui hiện rõ trên từng gương mặt người dân. Đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân Trần Đề vui Xuân mới với một mùa vàng bội thu.

Q.KPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 94
  • Hôm nay: 10710
  • Trong tuần: 75,390
  • Tất cả: 10,780,883