Lượt xem: 109

Đời sống ấm no nhờ Đảng và Nhà nước hỗ trợ nguồn lực

Xã Kế Thành là xã thuộc vùng sâu, vùng nông thôn đặc biệt khó khăn của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Đời sống của người dân trên địa bàn xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Toàn xã có 2.735 hộ, trong đó số hộ đồng bào Khmer chiếm hơn 52%. Thống kê trong năm 2021, số hộ Khmer nghèo tại xã chiếm hơn 33%, hộ cận nghèo chiếm hơn 9,5%. Tuy nhiên, đến đầu năm 2024, tỷ lệ hộ Khmer nghèo giảm còn 19% và hộ Khmer cận nghèo còn 15%. Để đạt được kết quả đó, trong các năm qua, địa phương đã tiếp nhận và triển khai thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

    Trong ngôi nhà mới tinh tươm được xây dựng kiên cố bằng bêtông và mái nhà lợp bằng tol thoáng mát, ông Lâm Thiện Nhân, ấp Cây Sộp, xã Kế Thành bộc bạch: Mấy mươi năm qua, gia đình tôi sống trong căn chòi lá nhỏ, không đất sản xuất, còn tôi có bệnh nên không thể làm được việc nặng. Nguồn thu nhập chính của gia đình có được là từ chạy xe ôm hằng ngày của tôi, số tiền trên đủ chi xài trong ngày nên không có tiền cất ngôi nhà đàng hoàng để ở. Năm 2023, tôi nhận được sự hỗ trợ của địa phương về xây dựng căn nhà thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tôi vô cùng phấn khởi và biết ơn Đảng, Nhà nước đã hỗ trợ cho hộ nghèo như tôi có nơi ở ổn định. Cùng với đó, địa phương còn hỗ trợ cho tôi số tiền 10 triệu đồng chuyển đổi ngành nghề cũng từ Chương trình trên, tôi dùng số tiền đó mua chiếc xe mới để chạy xe ôm. Hiện tại, tôi đã có căn nhà mới ấm cúng và có phương tiện mới làm kế sinh nhai nên đời sống gia đình đã ổn định, với mức thu nhập từ 120 - 150.000 đồng/ngày.


Vợ chồng ông Võ Công Thắng, ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, huyện Kế Sách khoe các loại thiết bị phục vụ cho nghề mộc. Ảnh: Thúy Liễu

 

    “Nếu không nhận được sự hỗ trợ của địa phương về số tiền 10 triệu đồng để mua một số máy móc phục vụ cho nghề làm mộc, thì giờ đây tôi vẫn đi làm thuê, làm mướn nhiều nơi để có tiền trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Tôi luôn biết ơn Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp đã hỗ trợ, tiếp sức cho hộ nghèo như tôi vượt qua khó khăn và vươn lên trong cuộc sống. Không chỉ được hỗ trợ tiền, chuyển đổi ngành nghề, tôi còn được hỗ trợ xây dựng căn nhà mới bằng bêtông, mái tol kiên cố, không còn sợ mưa nắng ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. Giờ gia đình tôi đã có căn nhà vững chắc để ở và tôi cũng đã mở được cơ sở làm mộc tại nhà nên đời sống ổn định, với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng”, ông Võ Công Thắng, ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, chia sẻ.

    Kể từ khi được địa phương hỗ trợ số tiền 10 triệu đồng và con bò cái giống sinh sản để chuyển đổi ngành nghề, ông Trần Văn Tha, ấp Cây Sộp, xã Kế Thành đã quyết định không đi làm công nhân ở Bình Dương nữa, mà ở lại quê nhà tập trung chăm sóc con bò được hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với số tiền 10 triệu, mặc dù không lớn nhưng với ông Tha như cả gia tài. Tiền ông Tha dùng xây dựng chuồng nuôi bò, số tiền còn lại mua hạt giống dưa leo và thuê đất để trồng. Hiện bò đang phát triển tốt, còn ruộng dưa đang giai đoạn cho trái, hứa hẹn một vụ dưa thắng lợi.

    Đồng chí Quách Thị Thuận - Chủ tịch UBND xã Kế Thành, huyện Kế Sách, cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021 - 2030, xã đã tiếp nhận nguồn vốn của Trung ương số tiền hơn 19 tỷ đồng để triển khai các dự án có trong chương trình. Tính đến thời điểm hiện tại, xã đã hỗ trợ đất ở cho 47 hộ, hỗ trợ nhà ở cho 151 hộ, hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho 599 hộ. Đồng thời, xã triển khai xây dựng 5 công trình đường giao thông nông thôn, chiều dài gần 5km. Tổ chức 10 lớp xóa mù chữ cho 118 người; mở 3 lớp dạy nghề chăn nuôi bò, gà, lươn; thực hiện chăm sóc sức khỏe cho 894 người… Thông qua thực hiện Chương trình, tỷ lệ hộ đồng bào dân tộc Khmer nghèo trên địa bàn xã giảm từ 3 - 5%/năm”.

Thúy Liễu

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2022 - 2024 đầu tư cho huyện Kế Sách số tiền hơn 120 tỷ đồng để hỗ trợ đất ở cho 119 hộ; hỗ trợ nhà ở cho 700 hộ; hỗ trợ chuyển đổi ngành cho 2.521 hộ; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 908 hộ; xây dựng 12 mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. Xây dựng 32 công trình giao thông nông thôn, duy tu 12 công trình cơ sở hạ tầng...

 Phim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 103
  • Hôm nay: 6173
  • Trong tuần: 87,770
  • Tất cả: 12,419,019