Lượt xem: 80

Tháo gỡ khó khăn về trữ lượng và chất lượng nguồn cát được khai thác tại Mỏ MS05

Chiều ngày 8/7, đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với chủ đầu tư và các nhà thầu để nghe báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát, đánh giá lại trữ lượng và kết quả khai thác tại Mỏ cát MS05 thuộc xã An Thạnh Nhất và xã An Thạnh Đông (huyện Cù Lao Dung).

    Để đánh giá lại trữ lượng, chất lượng cát san lấp, Liên hiệp Khoa học sản xuất Địa chất Nam bộ đã tiến hành khoan khảo sát 40 lỗ khoan phân bố đều trên diện tích 100ha và lấy các loại mẫu để phân tích đánh giá chất lượng cát san lấp. Kết quả khảo sát cho thấy, tại khu mỏ có 3 thân khoáng cát san lấp.


Quang cảnh cuộc họp

 

    Sau khi được UBND tỉnh cấp phép khai thác, Tổng Công ty Trường Sơn đã tiến hành khai thác cát từ ngày 30/6/2024 tại thân khoáng 1 (có độ sâu từ 0 mét đến 7 mét) và thân khoáng 2 (có độ sâu từ 16 đến 17,5 mét); đến ngày 03/7/2024 thì dừng khai thác do kết quả khai thác không được như kỳ vọng. Theo đó, sau khi tiến hành xả nước để kiểm tra lượng cát thu đươc cho thấy, cát thu được là phù hợp với kết quả khảo sát, nhưng lượng cát thu hồi không đạt kỳ vọng của đơn vị khai thác do phải bơm quá nhiều bùn cát mà chỉ thu hồi được một lượng cát nhỏ, làm năng suất khai thác cát giảm. Qua thực tế kiểm tra hiện trường kết hợp với nghiên cứu tài liệu, Liên hiệp Khoa học sản xuất Địa chất Nam bộ nhận định: Cát ở khu vực mỏ ở các thân khoáng nằm trong lớp bùn sét lẫn cát. Công nghệ khai thác đơn vị thi công đang áp dụng là thổi nước xuống để làm tan rã thân khoáng rồi hút dung dịch bùn sét lên khoang chứa của xà lan, từ đó để cát lắng tự nhiên, bùn cát chảy tràn ra ngoài. Công nghệ này chỉ thích hợp khai thác ở các thân khoáng có thành phần cát là chủ yếu. Trong khi lượng cát trong các mỏ tại các thân khoáng chỉ chiếm trung bình 30 - 40%, còn lại là sét, bùn. Khi tiến hành bơm nước xuống chỉ làm tan rã được một phần của thân khoáng mà không làm tan rã hết khoáng, dẫn đến khi hút lên chỉ hút được ít cát lẫn bùn.

    Qua ghi nhận ý kiến đề xuất của đơn vị tư vấn và các nhà thầu liên quan về trữ lượng và chất lượng nguồn cát được khai thác tại Mỏ MS05, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Lâu cho biết, tỉnh sẽ nghiên cứu, đề xuất Ban Chỉ đạo cho phép các nhà thầu nghiên cứu khai thác cát ở độ sâu hơn. Đồng thời, đề nghị các nhà thầu mạnh dạn thay đổi công nghệ khai thác phù hợp với thổ nhưỡng tại khu vực khai thác. Nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn cát phục vụ Dự án cao tốc, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các bên liên quan cần khẩn trương hợp sức sớm giải quyết khó khăn, đảm bảo tiến độ khai thác theo yêu cầu đề ra. Trong trường hợp cần thiết, tỉnh sẽ tiến hành đàm phán tại các mỏ gia hạn đề điều tiết nguồn cát với mức giá phù hợp nhất.

Ngọc ThơPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 83
  • Hôm nay: 6261
  • Trong tuần: 87,858
  • Tất cả: 12,419,107