Lượt xem: 324

Sóc Trăng tập trung ứng phó với các đợt triều cường cuối năm 2023

Theo dự báo của Viện quy hoạch Thủy lợi miền Nam, mùa lũ năm 2023 dù thấp, nhưng triều cường sẽ đạt cao hơn so với trung bình nhiều năm, đỉnh triều cao nhất xuất hiện tập trung vào những tháng cuối năm. Hiện nay, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp cùng các địa phương vẫn đang tích cực tổ chức khảo sát, triển khai phương án ứng phó phù hợp nhằm giảm thiểu thấp nhất nguy cơ thiệt hại đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân tại những khu vực có nguy cơ cao.

 


Công trình nâng cấp đê cửa sông Tả, Hữu huyện Cù Lao Dung

 

    Huyện Long Phú có địa hình tương đối bằng phẳng, tuy nhiên, các cồn ven sông Hậu của huyện có cao trình thấp nên thường bị ngập úng mỗi khi xuất hiện triều cường. Đặc biệt, khi triều cường kết hợp mưa lớn kéo dài, tình trạng sạt lở các đoạn đê sông trên địa bàn huyện xảy ra khá phức tạp, gây xáo trộn đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trong vùng. Để ứng phó hiệu quả các đợt triều cường vào cuối năm; trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng và mức độ rủi ro tại từng khu vực, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cựu nạn huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó phù hợp với đặc điểm địa hình; khẩn trương tiến hành bồi trúc, gia cố đối với các tuyến đê, bờ bao xung yếu có nguy cơ bị tràn và vỡ. Công tác cảnh báo, dự báo cũng đang được địa phương triển khai bằng nhiều kênh khác sau nhằm đảm bảo thông tin đến người dân kịp thời, chính xác.

    Đồng chí Lâm Văn Vũ - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Phú cho biết: “Huyện cũng xác định các điểm xung yếu hiện nay bao gồm những khu vực thuộc cồn Lý Quyên, những khu vực ven sông Saintard, sông Hậu, Rạch Mọp. Đối với những điểm sạt lở nhỏ hiện huyện cũng đã chỉ đạo khẩn trương xử lý ngay bằng nguồn lực sẵn có. Còn những điểm sạt lở lớn huyện cũng đã đề xuất UBND tỉnh. Trong khi chờ đợi xử lý, huyện cũng chỉ đạo các xã dời bờ vào bên trong và đắp tạm bờ bao để ngăn triều cường vào những tháng cuối năm”.

    Riêng tại huyện Cù Lao Dung, qua kết quả rà soát các công trình xung yếu, bức xúc phòng, chống, ứng phó với triều cường, từ nguồn kinh phí 2,5 tỷ đồng do tỉnh hỗ trợ, huyện đã tiến hành nạo vét, gia cố 16 điểm bờ bao, bọng đập xung yếu; chủ động kiểm tra, rà soát nạo vét, gia cố bờ bao 5 hạng mục công trình với kinh phí 1,6 tỷ đồng. Ngoài ra, nhằm từng bước di dời các hộ dân sống ven sông có nguy cơ sạt lở cao do tác động từ triều cường cũng như nhiều loại hình thiên tai khác, huyện đã được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí 20 tỷ đồng để triển khai Dự án bố trí ổn định dân cư phòng, chống thiên tai. Hiện nay, tiến độ dự án đạt khoảng 30%, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023. Không lâu nữa, 90 hộ không có đất trong đê thuộc địa bàn xã An Thạnh Nhất và xã An Thạnh Đông sẽ được hỗ trợ di dời đến khu vực an toàn, không còn thấp thỏm nỗi lo từ thiên tai.

    Đồng chí Đặng Quốc Chí - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung cho biết thêm: “Trên toàn tuyến có rất nhiều hộ nằm trong diện cần phải di dời, nhưng với những hộ này họ có điều kiện khá hơn, nên chúng tôi ưu tiên di dời trước cho những hộ không có đất. Đây cũng là một trong những mô hình để sau này những người dân sống bên ngoài đê họ cảm thấy an tâm khi có chủ trương di dời vào những khu tái định cư như thế này. Vì dự án này được đầu tư rất chi tiết, đảm bảo đáp ứng tốt các điều kiện hạ tầng mà người dân cần khi di dời vào như là điện, nước…”.

    Theo dự báo mới nhất của Viện Kỹ thuật biển, mực triều cường cao nhất tại Trạm Trần Đề trong năm 2023 có thể đạt đến 2,38m, vượt đỉnh triều các năm 2021, 2022. Mức triều nhiều khả năng sẽ đạt cao hơn nếu xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra cùng thời điểm. Ngoài nỗ lực của cơ quan chuyên môn trong việc đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị người dân tại các khu vực xung yếu cần đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động triển khai thêm các giải pháp phi công trình để vừa ổn định đời sống, vừa bảo vệ được mùa màng khi có tình huống xấu xảy ra.

    Đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng thông tin thêm: “Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn thì năm nay triều cường sẽ xuất hiện sớm hơn so với trung bình nhiều năm, nên khuyến cáo bà con cần thường xuyên cập nhập diễn biến về thời tiết, triều cường mà các ngành chuyên môn đã thông tin, để có giải pháp ứng phó kịp thời, chủ động gia cố các bờ bao, có những biện pháp kỹ thuật tốt nhất trong canh tác để đảm bảo tốt nhất hiệu quả sản xuất. Về phía ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh được giao làm chủ đầu tư dự án bố trí ổn định dân cư, ngành cũng thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ để làm sao hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất, sớm đưa bà con ở những vùng xung yếu vào khu vực an toàn hơn, ổn định đời sống cho bà con”.

    Sóc Trăng có nhiều địa phương tiếp giáp biển và nằm ven sông Hậu, khi triều cường cộng hưởng cùng các cơn bão lớn thường xuất hiện vào những tháng cuối năm, mực nước sẽ được đẩy lên rất nhanh, thiệt hại rất khó lường nếu không chủ động xây dựng kịch bản ứng phó. Trong đó, nâng cao năng lực ứng phó thông qua giải pháp công trình vẫn là hướng ưu tiên hàng đầu. Do đó, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị các địa phương cần chủ động ứng phó thiên tai theo hướng vừa khẩn trương hoàn thiện công trình mới, vừa nỗ lực bảo vệ các công trình hiện có; đảm bảo không để thiên tai làm ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng và tài sản của người dân.

Ngọc ThơPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 74
  • Hôm nay: 879
  • Trong tuần: 75,651
  • Tất cả: 12,127,280