Lượt xem: 202

Nghĩa tình người thầy thuốc “quân hàm xanh” khu vực biên giới biển Sóc Trăng

Không chỉ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng còn phát huy hiệu quả hệ thống trạm xá quân dân y kết hợp để chăm sóc sức khỏe cho người dân ở nhiều xóm, ấp đồng bào Khmer vùng biên giới biển. Các trạm xá này thực sự trở thành “điểm tựa” của người dân, góp phần quan trọng nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống dịch bệnh của đồng bào. Điển hình như Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu.

 


Trung tá QNCN Thái Minh Phong trực tiếp đến tận nhà thăm khám cho các bệnh nhân có điều kiện đi lại khó khăn.

 

    Mới sáng sớm, ông Tăng Phor, ở xã Lai Hòa đã tranh thủ đến Trạm y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa để được các y, bác sĩ khám và điều trị bệnh. Ông thường xuyên bị tê nhức cơ thể và được cán bộ y tế trạm theo dõi, điều trị đã gần 8 tháng nay. Ông Tăng Phor chia sẻ: Y, bác sĩ ở đây trực 24/24 giờ, mình lại giờ nào cũng đều có cán bộ thăm khám hết. Thấy các chú bộ đội, y sĩ trong trạm rất nhiệt tình và tận tình với chúng tôi.

    Lai Hòa là xã còn khó khăn của thị xã Vĩnh Châu, có đông đồng bào Khmer, bà con sống chủ yếu bằng nghề nông và đi biển. Vì vậy, để tranh thủ việc mưu sinh, bà con thường đến khám bệnh từ rất sớm. Chỉ vừa mới hơn 6 giờ sáng, nhưng có gần 20 người đã đến trạm chờ khám bệnh. Y sĩ Lâm Thùy Trang nhiều năm công tác tại Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa chia sẻ: Chưa được 6 giờ sáng là bà con đã đến khám bệnh rồi, vì thế tôi cũng phải sắp xếp công việc của gia đình đến trạm sớm để khám điều trị bệnh cho bà con, không để bà con đợi chờ lâu và không để tồn đọng bệnh vì trạm cũng nhỏ.

    Theo Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Thái Minh Phong - Trạm trưởng Quân dân y kết hợp xã Lai Hòa, để khám bệnh cho bà con kịp thời, mỗi ngày, từ sáng sớm là cán bộ y tế của trạm đã có mặt để tiến hành khám chữa bệnh. Đặc biệt, bà con đến trạm khám bệnh phần lớn ngoài giờ làm việc; do đó, trạm còn phân công cán bộ y tế trực 24/24 giờ để phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe và làm tròn trách nhiệm của người thầy thuốc với bệnh nhân. Đến giờ là mỗi người mỗi công việc, mỗi người mỗi chuyên môn khám về sản, nhi, đa khoa, đông y…

    Chính vì sự nhiệt tình, hết lòng vì người bệnh của người thầy thuốc mang quân hàm xanh, cùng đội ngũ y, bác sĩ tại trạm đã tạo dựng được lòng tin yêu của nhân dân ở địa bàn.

    Do nằm cách trung tâm xã nên nhiều bà con ở một số ấp của xã Vĩnh Tân, các ấp Prey Chóp, Prey Chóp A, Prey Chóp B, thuộc xã Lai Hòa đều chọn đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa. Ngoài ra, còn có cả bà con ở xã giáp ranh thuộc tỉnh Bạc Liêu cũng sang đây để điều trị bệnh. Hiện nay, bình quân một ngày, trạm tiếp nhận khám và cấp thuốc cho hơn 30 lượt người bệnh. Ông Hồng Tha Rinh, người dân ở xã Lai Hòa đến khám tại trạm chia sẻ: Đến đây khám gần nhà, đỡ tốn chi phí đi lại. Ở đây khám bệnh cũng miễn phí, cán bộ y tế khám nhiệt tình lắm, giờ bệnh tôi cũng đỡ nhiều rồi, tôi mừng lắm.

    Không chỉ khám, điều trị bệnh tại Trạm, Trung tá QNCN Thái Minh Phong còn trực tiếp đến thăm khám và cấp thuốc tận nhà cho các đối tượng bệnh nhân là  người già có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nặng không thể đến trạm để thăm khám. Theo chân Trung tá QNCN Thái Minh Phong đến nhà anh Lý Huỳnh Sang ở ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, chúng tôi cảm nhận sự vui mừng, xúc động của gia đình bởi sự tận tâm của những người thầy thuốc mang quân hàm xanh. Sự gần gũi của cán bộ Trạm Y tế quân dân y kết hợp giúp người bệnh như anh Sang cảm thấy ấm lòng.

    Được biết, gia đình nghèo sống cùng mẹ già, anh Sang bị đau chân nên khó khăn trong đi lại. Biết hoàn cảnh của anh, y, bác sĩ của Trạm Y tế quân dân y kết hợp Lai Hòa đã đến thăm khám tận nơi. Mỗi lần đến thăm khám như vậy, trạm còn kết hợp với các đoàn thể tặng nhiều phần quà cho gia đình, như gạo, mì, nước tương, dầu ăn… Anh Lý Huỳnh Sang xúc động cho biết: Tôi rất cảm ơn Trạm Y tế quân dân y kết hợp Lai Hòa và đặc biệt là anh Phong đã thường xuyên đến khám bệnh cho tôi, rồi còn tặng quà nữa. Nhà tôi nghèo, được cán bộ đồn Biên phòng và trạm y tế thường xuyên quan tâm, tôi mừng lắm, cảm ơn rất nhiều!

    Trung bình mỗi tháng, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho khoảng hơn 1.000 lượt người bệnh. Những lúc cao điểm lên đến hơn 2.000 lượt bệnh nhân/tháng. Cùng với đó, trạm còn tuyên truyền cho bà con về cách phòng chống một số dịch bệnh như: Sốt rét, tay - chân - miệng, sốt xuất huyết…

    Hiện nay, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa có 5 y, bác sĩ phục vụ cho công tác khám bệnh. Sau thời gian hoạt động, trạm đã tạo lòng tin cho người dân khi đến khám. Thấy bà con không ngại đường xá xa xôi đến trạm khám bệnh, y, bác sĩ của trạm luôn cố gắng tận tình chữa trị, bất kể ngày hay đêm. Theo Trung tá QNCN Thái Minh Phong: Với vai trò Trạm trưởng vừa khám điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và còn chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn, nên bản thân tôi luôn quán triệt đến đội ngũ nhân viên y tế tại trạm sắp xếp công việc, trực đảm bảo 24/24 giờ sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khi đến trạm cũng như bệnh nhân ốm đau bệnh tật không thể đến trạm được, bản thân tôi cũng trực tiếp đến thăm khám hoặc cử nhân viên y tế thường xuyên đến thăm hỏi và khám bệnh cho bà con tốt hơn, niềm vui của người dân khi khỏi bệnh là động lực để các anh, các chị bám địa bàn, bám dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Trong những năm qua, Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Lai Hòa, Ðồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã trở thành địa chỉ tin cậy, mang đến hy vọng, niềm vui cho bệnh nhân nghèo, nhất là đồng bào Khmer khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng.

Văn LongPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 175
  • Hôm nay: 9076
  • Trong tuần: 90,339
  • Tất cả: 11,405,006