Lượt xem: 294

Niềm vui trong các lớp học chữ Khmer mùa hè

Thị xã Vĩnh Châu là địa phương có hơn 52% dân số là đồng bào Khmer. Việc giữ gìn và phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc đã trở thành nét văn hóa của đồng bào Khmer và luôn được duy trì truyền dạy cho các thế hệ. Trong đó, việc dạy chữ Khmer cho các cháu học sinh vào dịp hè đã được 21 chùa Nam tông Khmer trên địa bàn thị xã thực hiện xuyên suốt mấy chục năm qua, góp phần mang đến cho con em đồng bào Khmer có mùa hè vui tươi và nhiều ý nghĩa.

    Đã thành thông lệ, cứ mùa hè đến là Chùa Tăng Du tại xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu lại rộn ràng tiếng tập đọc chữ Khmer của các em học sinh. Hè năm nay, chùa Tăng Du có khoảng 300 học sinh theo học ở 3 khối lớp chữ Khmer, từ lớp 1 đến lớp 3. Các em đến chùa tham gia học chữ vì bản thân yêu thích chữ viết của dân tộc mình và để học được nhiều điều hay, lẽ phải.


Lớp học chữ Khmer tại chùa Tăng Du. Ảnh: Q.Liên

 

    Em Lý Kim Hòa Hơn, 11 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Trung, Phường 2, thị xã Vĩnh Châu, chia sẻ: “Từ nhỏ con đã rất thích học tiếng Khmer, mặc dù nhà xa nhưng con vẫn đạp xe tới chùa để học chữ. Được các sư chỉ dạy tận tình, con rất vui. Bản thân con sẽ cố gắng học thật tốt vì con muốn biết nhiều hơn về chữ Khmer để gìn giữ chữ viết của dân tộc mình”.

    Do phòng học chữ Khmer của chùa Tăng Du trước đây đã xuống cấp, nên năm 2023, thị xã Vĩnh Châu đã vận động tài trợ cho nhà chùa 3 phòng học kiên cố, rộng rãi để các em học sinh có điều kiện học tập. Vào mỗi buổi học, các vị sư tại chùa luôn quan tâm động viên các cháu chăm chỉ học tập tốt, đồng thời thường xuyên quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh của các cháu để kịp thời có biện pháp hỗ trợ.

    Đại đức Tăng Hoành Na - Chi hội phó Chi hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu, Trụ trì Chùa Tăng Du, cho biết: Thị xã Vĩnh Châu tạo điều kiện cho sư mở lớp ánh sáng hè. Năm nào cũng vậy, chính quyền thị xã đều tạo điều kiện từ trường học đến tinh thần cho các sư dạy tiếng Khmer. Các sư luôn tận tình chỉ dạy để các cháu đọc được, hiểu biết; dạy các cháu biết tốt, biết xấu, tránh khỏi tệ nạn xã hội; dạy các cháu hiếu thảo với cha mẹ, thầy cô. Một số cháu do cha mẹ thiếu điều kiện đều được nhà chùa quan tâm giúp đỡ về sách, tập vở, quần áo.

    Tại chùa Serey Kandal, phường Vĩnh Phước, lớp dạy và học chữ Khmer được tổ chức tại giảng đường và khuôn viên sau lớp học Pali. Hè năm nay, nhà chùa có 11 vị sư tham gia dạy chữ Khmer cho trên 400 em học sinh với 11 lớp. Các em đi học với niềm hăng say, phấn khởi, làm cho các buổi học thêm vui tươi, rộn ràng. Em Lâm Hoài Nhơn, 8 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước, phấn khởi nói: “Con chỉ mới vào học chữ Khmer hè này thôi nhưng mà con rất thích. Các sư dạy cho con tận tình, nên con rất hiểu. Con mong muốn được học thật giỏi và con sẽ cùng với các bạn chăm chỉ học tập”.

    Sư Quách Thơm - Chùa Serey Kandal, phường Vĩnh Phước, cũng chia sẻ: “Các sư tập trung chỉ cho các cháu biết chữ Khmer. Không chỉ biết đọc viết chữ dân tộc mình, việc học này còn giúp các cháu tốt hơn trong cách nói chuyện, cách tiếp xúc với mọi người, rồi biết về văn hóa dân tộc mình nhiều hơn. Sư rất vui khi được giảng dạy cho các cháu được biết nhiều về mọi thứ, về chữ viết của người Khmer, sư rất là hãnh diện”.


Lớp học chữ Khmer cho các em tại giảng đường chùa Serey Kandal. Ảnh: Q.Liên

 

    Trong xu thế hội nhập và phát triển, việc bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của các dân tộc càng có ý nghĩa quan trọng. Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ người dạy tiếng và chữ Khmer vào dịp hè, tiếng và chữ Hoa tại các trường ngoài hệ thống các trường công lập trên địa bàn tỉnh, năm 2023, thị xã Vĩnh Châu có 21 chùa tổ chức dạy chữ Khmer dịp hè với tổng số 160 lớp, với 3.283 học sinh và đã thực hiện chính sách trên 1,3 tỷ đồng. Hè năm 2024 này, thị xã có 20 chùa dạy chữ Khmer với trên 4.000 học sinh tham gia. Có thể thấy, việc dạy và học chữ Khmer tại thị xã Vĩnh Châu đã trở thành phong trào học tập sâu rộng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục, nâng cao dân trí, bảo đảm an ninh chính trị và bảo tồn văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer.

Quỳnh LiênPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 85
  • Hôm nay: 5785
  • Trong tuần: 87,382
  • Tất cả: 12,418,631