10/03/2025
Lượt xem: 35
Quyết tâm đến 31/10/2025 cơ bản hoàn thành Chương trình Xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước
Chiều ngày 10/3, đồng chí Phạm Minh Chính – Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Phiên họp thứ ba Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng; Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Phiên họp
Theo số liệu đến ngày 6/3, cả nước đã hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát được 121.638/223.146 căn, đạt 54,5%, trong đó 65.564 căn đã khánh thành và khởi công mới 56.074 căn. Theo đó đã hỗ trợ nhà ở nhà ở đối với người có công với cách mạng là 10.338 căn, hỗ trợ nhà thuộc 2 chương trình mục tiêu quốc gia là 57.664 căn, hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là 53.636 căn. Cả nước đã huy động được 2.230 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp, ngoài số kinh phí hỗ trợ từ Chương trình, một số đơn vị đã phát huy tinh thần tương thân tương ái, “không để ai bị bỏ lại phía sau” và hỗ trợ thêm kinh phí triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho một số địa phương; Quỹ Vì người nghèo Trung ương tiếp nhận trên 80 tỷ đồng... Đến nay, có 5 địa phương đã hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn. Sóc Trăng là 1 trong 10 tỉnh có kết quả triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cao nhất.
Phát biểu tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn cho biết, ngay sau Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo trung ương, Ban Chỉ đạo tỉnh Sóc Trăng đã khẩn trương quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đến cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa chính trị, nhân văn của chương trình góp phần mang lại mái ấm cho người có công, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm “không ai bị bỏ lại phía sau” đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm chào mừng các sự kiện lớn của đất nước và của tỉnh trong năm 2025, Sóc Trăng đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo tỉnh đã phát động phong trào “huyện thi đua với huyện, xã thi đua với xã”. Với tinh thần quyết liệt, khẩn trương và bài bản, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Sóc Trăng đã được sự đồng tình ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân. Bên cạnh nguồn vốn huy động của các doanh nghiệp, tỉnh đã huy động cộng đồng đóng góp trên 16 tỷ đồng và trên 6.200 ngày công lao động để cùng xóa nhà tạm, nhà dột nát. Qua đó, đến nay toàn tỉnh đã khởi công xây dựng được 5.231/8.586 căn, đạt 60.92% kế hoạch và Sóc Trăng đặt ra mục tiêu đến trước ngày 30/9/2025 sẽ hoàn thành công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát. Trong đó, phấn đấu hoàn thành công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình người có công trước ngày 30/4/2025, cho đối tượng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số trước Tết Chôl Chnăm Thmây 2025 của đồng bào Khmer vào giữa tháng 4/2025.
Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định, Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng, nhà nước ta đối với nhân dân, thể hiện trách nhiệm và đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, tinh thần “tương thân tương ái”. Với kết quả làm được, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, thể hiện sự trân trọng và tự hào về sự hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp và đề nghị trưởng ban chỉ đạo, người đứng đầu các địa phương cần quan tâm nắm chắc tình hình tại địa phương để có biện pháp xử lý ngay, đảm bảo tiến độ và hiệu quả. Trong quá trình thực hiện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng nhằm phát huy tinh thần tự lực, tự cường và đa dạng hóa các nguồn lực. Với quyết tâm cao, trách nhiệm lớn, hành động quyết liệt, phấn đấu đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước.
Minh Khoa