Lượt xem: 507

Sóc Trăng làm tốt công tác chuẩn bị diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

Diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Sóc Trăng trong năm 2022 và trong cả nhiệm kỳ. Chính vì vậy, từ nhiều tháng qua, cơ quan thường trực Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã không ngừng nỗ lực, chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và triển khai nhiều nội dung quan trọng để chuẩn bị cho cuộc diễn tập đảm bảo đạt kết quả cao, theo đúng ý định của Quân khu 9 đề ra.

 


Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Sóc Trăng vận hành cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ảnh Thanh Nam

 

    Đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Diễn tập KVPT tỉnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng; quản lý, điều hành của chính quyền các cấp để vận hành cơ chế theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 22/9/2008 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành KVPT vững chắc trong tình hình mới” và các nghị định, nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và Tỉnh ủy về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng KVPT, diễn tập KVPT; đồng thời, nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của lực lượng vũ trang và các sở, ban, ngành, đoàn thể trong triển khai tình trạng khẩn cấp về quốc phòng - an ninh, chuyển địa phương sang hoạt động thời chiến và xử lý tình huống trong tác chiến phòng thủ. Thông qua diễn tập để bổ sung, kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến phòng thủ; nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân địa phương về nhiệm vụ xây dựng KVPT trong tình hình mới”.

    Cuộc diễn tập KVPT tỉnh Sóc Trăng với nội dung: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ và thực hành tác chiến phòng thủ...

    Để hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập năm 2022, theo Đại tá Trần Quốc Khởi - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, diễn tập KVPT tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh, diễn tập là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong công tác quốc phòng, quân sự địa phương của tỉnh. Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập tỉnh, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai công tác chuẩn bị diễn tập từ những tháng cuối năm 2021. Theo đó, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu 9 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức buổi làm việc với các ngành có liên quan nhằm thống nhất chủ trương, nội dung, hình thức, quy mô của đợt diễn tập; tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập tỉnh ban hành đầy đủ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo; tổ chức nhiều hội nghị quán triệt và triển khai nhiệm vụ cho các thành viên và cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng thời, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch và quyết định thành lập Ban Tổ chức diễn tập của lực lượng vũ trang tỉnh, các tổ giúp việc, khung cán bộ tham gia diễn tập. Triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương làm công tác chuẩn bị diễn tập. Ban hành kế hoạch, hướng dẫn công tác đảng, công tác chính trị; hậu cần, kỹ thuật đối với các nội dung thực binh; xây dựng hệ thống văn kiện trong chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu và tác chiến phòng thủ.

    Trong những ngày gần đây, công tác đảm bảo cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết các khu vực, địa điểm tổ chức các hội nghị, khu vực diễn tập thực binh được các đơn vị chuẩn bị công phu. Tại các khu vực, các chiến sĩ được huy động khắc phục khó khăn từng bước hoàn thiện các hạng mục sẵn sàng đưa vào phục vụ diễn tập. Với nhiều khu vực phải đảm nhiệm vụ thi công, các lực lượng đã bố trí, phân công nhân lực, công việc cụ thể và khoa học bảo đảm đúng tiến độ đề ra.


Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Sóc Trăng vận hành cuộc họp UBND tỉnh. Ảnh Thanh Nam

 

    Trung tá Nguyễn Thế Nghiêm - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Châu Thành được Bộ CHQS tỉnh giao nhiệm vụ phụ trách xây dựng khu căn cứ giả định chia sẻ: Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh gấp rút hoàn thành khu căn cứ chiến đấu giả định và căn cứ hậu phương tỉnh, từ xây dựng hầm họp của sở chỉ huy, hội trường đến xây dựng giao thông hào, tổ chức ngụy trang. Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các lực lượng tham gia phải linh hoạt thực hiện nội dung công việc phù hợp với điều kiện thời tiết.

    Chiến sĩ Thái Thanh Tâm - Đại đội Kho quân khí, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng phấn khởi cho biết: “Được phân công tham gia thực hiện nhiệm vụ trong diễn tập, nhất là xây dựng khu căn cứ giả định thì bản thân tôi vô cùng phấn khởi; hằng ngày, tôi và nhiều cán bộ, chiến sĩ khác đều đến địa điểm làm việc đúng giờ, đảm bảo an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh và lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ sớm hoàn thành việc xây dựng các khu căn cứ”.

    Đại tá Trần Quốc Khởi - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, diễn tập KVPT tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh, nhấn mạnh: Quán triệt sâu sắc nghị quyết, chỉ thị của Quân khu 9 và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức diễn tập KVPT tỉnh, nắm vững phương châm “chủ động, khẩn trương, tích cực, thiết thực, hiệu quả”; tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, trọng tâm là năng lực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cơ quan, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Các cơ quan, đơn vị đã chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt. Bộ CHQS tỉnh, chỉ đạo các lực lượng, đẩy nhanh tiến độ và khẩn trương hoàn thiện các hạng mục công trình trong Sở Chỉ huy diễn tập KVPT tỉnh, bảo đảm chất lượng, đúng tiến độ, có tính kế thừa trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập hằng năm. Đối với khu vực diễn tập thực binh, đơn vị đã phối hợp kiểm, đếm cây cối, hoa màu và tài sản để giải quyết bồi thường thỏa đáng cho nhân dân. 100% cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia diễn tập được quán triệt nhiệm vụ, xác định tư tưởng, trách nhiệm và được tập huấn, bồi dưỡng, huấn luyện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.


Thiếu tướng Trương Minh Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 9 kết luận diễn tập thử. Ảnh Thanh Nam

 

    Tại buổi kết luận diễn tập thử vừa qua, Thiếu tướng Trương Minh Khải - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập Quân khu 9 đánh giá cao Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Sóc Trăng đã chuẩn bị chu đáo về mọi mặt; thành viên các khung tập luôn bám sát kịch bản, thứ tự nội dung; giải quyết tốt các tình huống đặt ra, có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt là thực hiện nghiêm công tác bảo mật, quản lý tốt các loại tài liệu trong các cuộc họp vận hành, trình chiếu phục vụ diễn tập KVPT tỉnh theo đúng ý định, quy định của Quân khu 9 và Ban Chỉ đạo tỉnh đã đề ra. Đồng thời cũng đề nghị, Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh và các khung tập tiếp tục thực luyện các nội dung được phân công trong từng vai diễn; xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn trong mọi hoạt động, nhất là trong diễn tập chính thức cơ động lực lượng tham quan phần thực binh tại thị xã Vĩnh Châu. Công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho diễn tập phải được tiến hành chu đáo; nhất trong phần thực binh có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ đều đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị kỹ thuật.

    Từ nay đến thời gian diễn tập chính thức không còn nhiều, hiện tại các đơn vị tiếp tục phân công các bộ phận rà soát kiểm tra lần cuối các nội dung, nhất là hệ thống văn kiện và khu căn cứ giả định để bảo đảm cho công tác diễn tập của tỉnh diễn ra theo đúng thời gian kế hoạch và đúng theo quy định của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã đề ra.

Thanh NamPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 6176
  • Trong tuần: 90,300
  • Tất cả: 10,031,523