Lượt xem: 123

Công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp chuyển biến tích cực trong năm 2022

Sáng ngày 22/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 8 tháng năm 2022. Đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Lê Hùng Sơn - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

 


Quang cảnh hội nghị

 

    Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh; đại diện Thường trực các huyện ủy, thị ủy, thành ủy; đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và đại diện lãnh đạo Viettel Chi nhánh Sóc Trăng.

    Trong những năm qua, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Ngành BHXH tỉnh đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh; đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể các cấp và chính quyền địa phương tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân; góp phần ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

    Theo báo cáo tại hội nghị, trong 8 tháng năm 2022, tỷ lệ người tham gia BHXH bắt buộc đạt 95,12%, BHTN đạt 94,56%, BHYT đạt 89,86% chỉ tiêu được giao năm 2022; tỷ lệ bao phủ bo hiểm y tế đạt 86,56% dân số. Các chế độ chính sách về BHXH, BHYT được giải quyết đầy đủ, kịp thời; quyền lợi của người tham gia được đảm bảo. Toàn tỉnh đã giải quyết 42.940 hồ sơ hưởng BHXH, tăng 3.431 hồ sơ (8,6%) so với cùng kỳ năm 2021; có 8.984 người đang hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

    Tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thảo luận về việc thực hiện các chính sách và công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT; công tác chỉ đạo BHYT học sinh năm học 2022-2023 và những năm tiếp theo; công tác tham mưu hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho người hoạt động không chuyên trách ở cơ sở và người lao động trong các doanh nghiệp...; đồng thời, trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT và đề xuất giải pháp phát triển trong thời gian tới.

    Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hùng Sơn - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để ngành BHXH tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Đồng chí yêu cầu BHXH tỉnh tích cực, quan tâm hơn nữa, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong tham mưu tổ chức thực hiện các chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT học sinh; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

    Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả ngành BHXH tỉnh đã nỗ lực đạt được trong 8 tháng năm 2022. Với mục tiêu phấn đấu tăng diện bao phủ đối tượng tham gia BHXH và thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN vào các nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương; xem việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ chính trị của cấp ủy đảng và chính quyền; tăng cường phối hợp giữa các sở, ban, ngành với cơ quan BHXH để trao đổi, cung cấp thông tin về người lao động, doanh nghiệp; rà soát, đối chiếu và xử lý tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; cân đối, bố trí ngân sách địa phương và huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân tham gia BHYT; tích cực vận động gia đình, người thân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, BHYT học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch hồ sơ trực tuyến, cải cách thủ tục hành chính trong công tác BHXH, BHYT.

Phước VinhPhim tư liệu
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
  • GS.TS Tạ Thành văn - Đại học Y Hà Nội
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 63
  • Hôm nay: 5442
  • Trong tuần: 70,294
  • Tất cả: 5,401,134