Lượt xem: 32

Những mẩu chuyện và bài học quý báu từ Bác nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

Nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, chúng ta cùng có dịp ôn lại những lời dạy của Bác về công việc cũng như phẩm chất cần có của một nhà báo chân chính.

 


Bác Hồ đọc Báo Nhân dân tại chiến khu Việt Bắc

 

    Những lời dạy quý báu ấy của Bác vẫn còn mang tính thời sự sâu sắc, cho mỗi nhà báo, mỗi bạn viết tự soi mình vào để có những bài viết sắc sảo, mang tính chiến đấu cao.

    Bác Hồ dạy làm báo

    Hồi ấy, đang còn tiết đông giá, nhưng sáng ngày 18/1/1957 trời bỗng bừng nắng ấm. Trên đường tới số nhà 71 - Hàng Trống, chiếc ô tô Papêđa từ từ lăn bánh vào toà soạn Báo Nhân dân.

    Bác! Bác đến! Bác đến! Cùng với tiếng reo mừng, mọi người ùa ra quây tròn lấy Bác.

    Giữa vòng vây phóng viên và biên tập viên, Bác hỏi:

    - Ở đây, có cô chú nào biết tiếng Nga thì giơ tay lên?

    Lẻ tẻ có hai cánh tay giơ lên.

    - Cô chú nào biết tiếng Trung Quốc?

    Lại một hai người giơ tay.

    - Những ai biết tiếng Pháp?

    Có nhiều cánh tay giơ lên.

    - Đã làm báo thì mỗi người phải biết ít nhất là ba bốn thứ tiếng nước ngoài. Không biết ngoại ngữ thì thiệt lắm. Thí dụ, các chú yêu một cô nước ngoài mà phải nhờ chú phiên dịch dịch hộ là “Tôi yêu cô” và chú phiên dịch cũng dịch đúng như vậy thì chú phiên dịch yêu mất người yêu của các chú rồi!

    Xôn xao nhiều tiếng cười.

    Khoảng cách giữa lãnh tụ và quần chúng bị xoá nhoà từ lúc nào không biết.

    Bác nói tiếp:

- Hôm nọ thấy Báo Nhân dân đăng trang nhất tin bắt gián điệp, lại còn đóng khung cái tên ấy. Công an bắt được mật thám là chuyện bình thường chứ có gì đặc biệt mà phải đóng khung, đưa lên trang nhất. Thế rồi lại còn chuyện in sai ở trang nhất, đem đính chính ở trang bốn. Bác chỉ tay lên trán: Nhọ ở đây. Rửa ở đây (Bác chỉ tay vào lưng) thì sạch làm sao được, đã sai ở đâu thì phải sửa ngay ở đấy.

    Mắt Bác ánh lên nụ cười thân yêu.

    ( Theo “Giai thoại nhà văn Việt Nam” - NXB Khoa học xã hội, 1996).

    Bài học quý báu, thiết thực

    Lời Bác dạy nhẹ nhàng mà thấm thía: Là nhà báo phải biết ngoại ngữ, càng nhiều càng tốt, để không ngừng trau dồi vốn kiến thức, mài sắc ngòi bút của mình.

    Bên cạnh đó, việc đưa tin cần phải thận trọng, không phải tin nào cũng “đóng khung” và việc “đính chính” khi có sai sót trên mặt báo (sai sót trang nào phải “đính chính” ngay trang đó cho rõ ràng, cầu thị…).

    Chữ và nghĩa

    Bác Hồ rất siêng đọc báo, ngoài nội dung tư tưởng, chính trị, Người còn rất quan tâm chăm sóc chữ và nghĩa của các nhà báo.

    Vào những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi bình luận sự kiện Mỹ đổ quân ào ạt vào miền Nam nước ta, có nhà báo đã viết trên Báo Nhân dân: “Thế là đế quốc Mỹ đã lao đầu vào cuộc chiến tranh xâm lược…”. Đọc đến đây, Bác gạch chân chữ “lao đầu” và thêm vào bên lề “Không những chúng “lao đầu” mà còn lao cả “đít” nữa!”.

    Mùa Xuân năm 1966, quân giải phóng liên tiếp thắng những trận lớn như: Dầu Tiếng, Bầu Bàng, Plây Me, Đà Nẵng… Một nhà báo hứng khởi hạ một câu bình luận: “Đó là những trận đánh lịch sử tuyệt đẹp”. Bác lẳng lặng gạch bỏ chữ “tuyệt đẹp”, thay vào đó chữ “lớn” với ghi chú bên lề “Một trận đánh chết nhiều người sao gọi là “tuyệt đẹp”?”.

    (Theo “Giai thoại nhà văn Việt Nam” - NXB Khoa học xã hội, 1996).

    Bài học quý báu, thiết thực

    Bài học cho chúng ta ở đây: Đã là một cán bộ, viên chức thì cần phải siêng năng đọc báo chí. Dù bận trăm công ngàn việc nhưng Bác Hồ vẫn dành thời gian đọc báo, nắm tình hình về mọi mặt của khắp mọi miền đất nước.

    Bên cạnh đó, bài học cho người làm báo là phải cân nhắc, thận trọng cách dùng từ ngữ trong bài viết của mình. Từ ngữ dùng đúng lúc, đúng nơi, mang tính nhân văn cao sẽ mang hiệu quả truyền tải thông tin tới người đọc.

Lam HồngPhim tư liệu
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
  • GS.TS Tạ Thành văn - Đại học Y Hà Nội
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 60
  • Hôm nay: 1823
  • Trong tuần: 45,050
  • Tất cả: 4,825,184