Lượt xem: 155

Mô hình trồng rau thủy canh ở đồn Biên phòng An Thạnh Ba

Thực hiện Nghị Quyết số 678-NQ/ĐU, ngày 1/12/2022 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng về lãnh đạo thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong Quân đội, đảm bảo phù hợp an toàn, bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và đến 2030”, các đơn vị thuộc BĐBP Sóc Trăng đã ứng dụng quy trình trồng rau xanh trong nhà lưới, ứng dụng quy trình kỹ thuật cao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo nguồn cung ứng thực phẩm sạch. Mô hình trồng rau thủy canh ở Đồn An Thạnh Ba được xem là một mô hình tiêu biểu đem lại hiệu quả cao.

    Những năm gần đây, các đơn vị thuộc BĐBP Sóc Trăng quy hoạch lại khu tăng gia để đảm bảo phù hợp với khuôn viên đơn vị; phát huy hiệu quả, đẩy mạnh tăng gia sản xuất nhằm chủ động được nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày cho cán bộ, chiến sĩ.


Mô hình trồng rau thủy canh tại Đồn Biên phòng An Thạnh Ba

 

    Đại úy Võ Minh Luân - Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, BĐBP Sóc Trăng, cho biết: Đồn Biên phòng An Thạnh Ba đóng quân ở địa bàn thấp, xung quanh đơn vị chủ yếu là đất cát, thường xuyên bị ngập nước mỗi khi thủy triều dâng và vào mùa mưa, gây không ít khó khăn trong việc xây dựng cảnh quan đơn vị và hoạt động tăng gia sản xuất. Thực hiện chỉ lệnh công tác hậu cần, kỹ thuật năm 2024 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và kế hoạch tăng gia sản xuất của Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, ngay từ đầu năm, đơn vị xác định nhiệm vụ tăng gia sản xuất là một trong những mặt công tác quan trọng. Để khắc phục khó khăn đó, đơn vị đã trích quỹ vốn đơn vị đầu tư mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới, đáp ứng nhu cầu cung cấp rau xanh trong đơn vị. Tuy kinh phí đầu tư ban đầu khá lớn nhưng thời gian sử dụng được lâu dài, tiết kiệm nước, công chăm sóc mà sản lượng cao gấp nhiều lần so với cách trồng rau xanh truyền thống. Đây là một giải pháp tăng gia sản xuất phù hợp với đặc điểm của vùng đất nhiễm mặn, bị ngập úng trong mùa mưa bão, cho đến thời điểm hiện nay đơn vị đã tự túc 100% rau xanh cho bếp ăn hằng ngày.

    Toàn bộ mô hình trồng rau thủy canh được đầu tư đúng quy trình kỹ thuật, tự động điều khiển lượng nước cung cấp cần thiết cho từng khu vực rau xanh theo giai đoạn phát triển. Đội Tham mưu hành chính được giao nhiệm vụ chăm sóc và theo dõi vườn rau hằng ngày, sẽ trực tiếp kiểm tra theo dõi độ pH, hệ thống tưới rau; khi rau sắp đến thời kỳ thu hoạch, cán bộ phụ trách sẽ kiểm tra điều chỉnh giảm tối thiểu và cắt hoàn toàn lượng phân cần thiết để đảm bảo không tồn dư phân bón. Với lợi thế được trồng trong nhà lưới, rau gặp ít sâu bệnh nên đơn vị tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, rau tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

    Đại úy Trần Đình Phi - Đội trưởng Tham mưu hành chính, Đồn Biên phòng An Thạnh Ba, BĐBP Sóc Trăng, chia sẻ: Sau khi được Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị giao cho Đội Tham mưu hành chính nghiên cứu, khai thác trồng các loại rau trong vườn rau thủy canh, bước đầu anh em trong Đội xác định đây là mô hình mới và chưa từng khai thác nên sẽ gặp nhiều khó khăn. Thời gian đầu tiến hành trồng chưa có kinh nghiêm nên hiệu quả đem lại chưa cao; từ đó anh em trong Đội đã bàn bạc, quyết tâm học hỏi, tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc trên sách báo, trên mạng xã hội, sau đó nghiên cứu đưa vào áp dụng trồng các loại cây phù hợp. Với mô hình này chủ yếu trồng các loại rau để ăn lá như cải xanh, cải ngọt, cải dún, mùng tơi và đã cho hiệu quả cao. Đến thời điểm hiện tại, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

    “Với mô hình trồng rau thủy canh này có nhiều mặt nổi trội, đó là: Rau được trồng trên hệ thống giá cách ly với mặt đất và được trồng trong nhà kính nên ít bị tác động bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu và sự tấn công của côn trùng, sâu bọ, vì vậy đơn vị hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, rau đảm bảo an toàn sử dụng cho bữa ăn hằng ngày. Bên cạnh đó, mô hình này sử dụng hệ thống tuần hoàn nên tiết kiệm được lượng nước tưới. Đồng thời, còn tiết kiệm về công sức chăm sóc, chỉ cần 2 đồng chí là có thể chăm sóc vườn rau. Đối với rau được trồng bằng phương pháp này sẽ cho chất lượng rau ngon hơn và bảo quản được lâu hơn” - Đại úy Võ Minh Luân chia sẻ thêm.

    Thượng tá Vũ Huy Cường - Trưởng Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, BĐBP tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Đến thời điểm hiện nay, các đơn vị thuộc BĐBP Sóc Trăng đã quy hoạch, bố trí hoàn thiện mô hình vườn - ao - chuồng để phát triển đa dạng cây trồng, vật nuôi. Nhiều đơn vị từng bước ứng dụng quy trình kỹ thuật trồng rau an toàn để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị và khai thác hiệu quả chuồng nuôi gia súc, gia cầm, nuôi thủy sản, đa dạng các sản phẩm phục vụ bếp ăn trong đơn vị, bảo đảm 100% rau sạch cho bộ đội. Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị trong toàn tỉnh đã thu được trên 212 triệu đồng, đạt 58% kế hoạch năm. Công tác tăng gia sản xuất quanh bếp, quanh nhà được các đơn vị chú trọng và đi vào nền nếp, đảm bảo được từ 80-85% nhu cầu rau xanh ăn hằng ngày cho bộ đội

    Kết quả công tác tăng gia sản xuất không chỉ góp phần cải thiện đời sống cho bộ đội, tạo nguồn thu cho đơn vị mà còn giáo dục, rèn luyện ý thức tự lực tự cường, tự cung tự cấp, tiết kiệm đất đai để tăng gia sản xuất và nghiên cứu cải tạo xây dựng các mô hình tăng gia sản xuất phù hợp tình hình thực tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Văn LongPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 153
  • Hôm nay: 6663
  • Trong tuần: 88,260
  • Tất cả: 12,419,509