Lượt xem: 280

Xã Thạnh Tân phấn đấu về đích nông thôn mới

Những ngày đầu tháng 9, về xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến những đổi thay của địa phương. Các tuyến đường xã được mở rộng, những ngôi nhà khang trang mọc lên,… Đó là nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã với quyết tâm hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2023.

    Sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và nhân dân

    Là xã vùng sâu, vùng xa, có đông đồng bào dân tộc sinh sống. Toàn xã có 2.641 hộ, với trên 11.000 nhân khẩu; trong đó, đồng bào Khmer chiếm tỷ lệ 44% dân số toàn xã. Những năm trước đây, đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã còn khá cao. Nhận thức được ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo xã, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã quyết tâm thực hiện các chỉ tiêu theo khung bộ tiêu chí xã nông thôn mới.


Các trường học trên địa bàn xã được đầu tư xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia. Ảnh: Huỳnh Như

 

    Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện về thực hiện nhiệm vụ nông thôn mới đối với đơn vị xã Thạnh Tân, cụ thể qua việc đầu tư các nguồn lực về vốn để xây dựng các công trình trên địa bàn xã. Riêng trong năm 2023, từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ, xã Thạnh Tân đã và đang hoàn thành các hạng mục công trình như: Công trình hệ thống bờ kè, cống thoát nước, đèn chiếu sáng tại trung tâm xã, công trình cổng chào ấp B1 và ấp Tân Lợi, sửa chữa 7 nhà sinh hoạt cộng đồng,…

    Bên cạnh việc phát triển hạ tầng, trong xây dựng nông thôn mới điều cốt yếu nhất là làm sao nâng cao đời sống cho người dân. Chính vì vậy, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, nâng cao năng suất; tích cực triển khai xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, cũng như quan tâm công tác đào tạo nghề cho lao động thông qua nhiều hình thức dài hạn, ngắn hạn để lao động có đủ kỹ năng, tay nghề nâng cao hiệu quả việc làm. Tính từ đầu năm đến nay, xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp dạy nghề cho 238 lượt người, đạt trên 200% chỉ tiêu kế hoạch năm và giải quyết việc làm cho 224 lao động nông thôn.

    Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, xã đã tạo được sự đồng thuận, nâng cao nhận thức và huy động tối đa các nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất xây dựng các công trình dân sinh.

    Ông Lý Suôl - người dân ở ấp B1, xã Thạnh Tân, chia sẻ: “Từ khi xã được xây dựng nông thôn mới, đường làng, ngõ xóm được bê tông kiên cố, sạch, đẹp chứ không còn cảnh bùn lầy vào mùa mưa như lúc trước. Bà con cũng hăng hái lao động phát triển kinh tế, nông thôn mới đã thật sự làm đổi thay đời sống của người dân chúng tôi. Để hưởng ứng xây dựng nông thôn mới ở xã, bản thân tôi còn tình nguyện hiến một phần đất để làm đường”.

    Quyết tâm vượt khó để cán đích nông thôn mới

    Để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới theo kế hoạch đề ra, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới xã Thạnh tân đã phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên phụ trách. Đồng thời, Đảng ủy xã còn ban hành Nghị quyết số 06 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ nông thôn mới năm 2023.

    Tính đến tháng 8/2023 xã đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới, xã còn 2 tiêu chí đang hoàn thiện, đó là tiêu chí về quy hoạch và tiêu chí về thu nhập. Đối với những tiêu chí này, lãnh đạo địa phương đã họp bàn và đưa ra những giải pháp, những việc làm cụ thể cho từng tiêu chí. Hiện, tiêu chí quy hoạch, xã đã lập báo cáo để trình thẩm định đối với tiêu chí này, khi có quyết định phê duyệt sẽ công bố quy hoạch theo quy định. Đối với tiêu chí thu nhập, thời gian qua, chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khuyến khích phát triển các mô hình kinh tế để tăng mức thu nhập. Qua điều tra, đánh giá, hiện tiêu chí này đã đạt, xã đã xây dựng báo cáo, hồ sơ trình thẩm định theo kế hoạch.

    Đồng chí Đoàn Thanh Những - Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân, cho biết: “Bên cạnh sự quyết liệt chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã trong thực hiện nông thôn mới còn có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chung tay góp sức của nhân dân, để người dân thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, xã còn tranh thủ sự quan tâm đầu tư của cấp trên và huy động các nguồn lực ở địa phương, nhất là lồng ghép hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia hiện có để thực hiện các nội dung về xây dựng nông thôn mới. Qua đó, tạo điều kiện nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng dân cư trong xây dựng nông thôn mới theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng””.


Tuyến đường ấp B1, xã Thạnh Tân vừa hoàn thành giúp nhân dân đi lại, mua bán được thuận tiện hơn. Ảnh: Huỳnh Như

 

    Vượt qua những khó khăn, xã Thạnh Tân từng bước thực hiện các tiêu chí nông thôn mới và đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của toàn xã đạt 56 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,63%, đó là sự nỗ lực đáng ghi nhận của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Bước vào chặng đường “nước rút” trong xây dựng nông thôn mới, xã cũng có nhiều thuận lợi về cơ sở vật chất văn hóa, kết cấu hạ tầng thương mại nông thôn, giao thông, thủy lợi, y tế, trường học,... được đầu tư trong những năm qua đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần vào hoàn thành các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí nông thôn mới.

    Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thạnh Tân có nhiều chuyển biến rõ nét, cảnh quan môi trường được cải thiện, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, hệ thống kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Những kết quả đó đã làm cho xã Thạnh Tân đang từng ngày “chuyển mình” với diện mạo mới, tin rằng xã sẽ cán đích nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra.

Huỳnh NhưPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 76
  • Hôm nay: 5067
  • Trong tuần: 86,330
  • Tất cả: 11,400,997