Lượt xem: 1807

Triển vọng mô hình nuôi lươn trong bể xi măng ở xã Mỹ phước, huyện Mỹ Tú

Với đặc điểm dễ nuôi, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp, dễ tiêu thụ, nuôi lươn trong bể xi măng không bùn đã được người dân tại một số địa phương trong tỉnh áp dụng thành công. Nắm bắt được điều này, anh Lương Văn Đức, ấp Phước Thuận, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú mạnh dạn đầu tư và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 


Mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng của anh Lương Văn Đức, ấp Phước Thuận, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú. Ảnh Mỹ Tú

 

    Đầu năm 2020, anh Đức thống nhất với gia đình tận dụng diện tích đất bên cạnh nhà, xây dựng 10 bể xi măng kiên cố và thả nuôi 20.000 con lươn giống được mua từ thành phố Cần Thơ. Mỗi bể nuôi có diện tích 5m2, trong lòng bể được lót gạch men đảm bảo trơn, nhẵn, hạn chế lươn bị sây sát, có ống thoát nước, bơm nước và các chùm dây ni lông làm nơi cho lươn trú ẩn.

    Anh Đức cho biết: “Cơ duyên đến với nghề nuôi lươn này là do người quen chỉ dẫn, sau đó tôi lên mạng tìm hiểu thêm thấy người ta nuôi trong bể xi măng cũng dễ nên quyết định nuôi theo. Vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Sau gần một năm chăm sóc, gia đình tôi xuất bán với tổng thu nhập khoảng 180 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận chỉ còn vài chục triệu đồng, tuy nhiên nhận thấy được tiềm năng của mô hình này khá cao, nên tôi tiếp tục đầu tư nuôi vụ tiếp theo”.

    Theo anh Đức, nghề nuôi lươn không bùn dễ nuôi, ít bệnh tật, chủ yếu là bỏ công chăm sóc. Quan trọng là phải thường xuyên theo dõi lươn phát triển để có biện pháp cho ăn hợp lý. Trước khi cho ăn, cần phải thay nước, vừa làm cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại, mỗi ngày nên thay nước trong bể nuôi ít nhất 2 lần.

    Hiện nay, gia đình anh Đức có khoảng 1.000 con lươn bố mẹ để sinh sản, 6.000 con lươn giống và 6.000 con lươn thịt chuẩn bị thu hoạch. Đặc biệt, tất cả số lươn này là được chọn lọc, nhân giống từ vụ nuôi trước, nên không tốn chi phí con giống đầu vào. Được biết, thương lái đã liên hệ mua với giá từ 130.000 đồng – 150.000 đồng/kg tùy kích cỡ lươn, ước tính anh Đức sẽ thu về gần 100 triệu đồng trong đợt này.

    Từ một nông dân chuyên trồng lúa, chỉ bắt đầu tập tành nuôi lươn, nhưng giờ đây anh Đức và gia đình có thể tự ương lươn giống để thả nuôi và cung cấp cho các hộ nuôi trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, anh cũng nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cho bà con có nhu cầu nuôi lươn ở địa phương.

    Đồng chí Nguyễn Minh Sang - Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú cho biết: Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng của anh Lương Văn Đức đang cho thấy hiệu quả từ sự mạnh dạn dám nghĩ, dám làm của anh, đã góp phần thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã. Mô hình này rất phù hợp với các hộ dân ít đất sản xuất, những nông dân lớn tuổi, biết tận dụng thời gian nhàn rỗi để tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất. Nhất là trong tình hình hiện nay, con lươn đang có đầu ra ổn định, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, mô hình cần được đánh giá và nhân rộng nhằm góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Quốc TuấnPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 69
  • Hôm nay: 7318
  • Trong tuần: 81,913
  • Tất cả: 9,016,382