Lượt xem: 167

Phải có hóa đơn điện tử trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng

Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 160/TB-VPCP, ngày 11/4/2024 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. 

 


Hoạt động mua, bán vàng phải có hóa đơn điện tử, nhằm minh bạch thị trường vàng. Ảnh minh họa

 

    Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, giá vàng trong nước liên tục biến động ở mức cao trong thời gian dài và chênh lệch lớn với giá vàng thế giới. Kiên quyết không để tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế, không để tác động tiêu cực đến tỷ giá, lãi suất, thị trường tiền tệ, ngoại hối và an toàn, an ninh tài chính, tiền tệ quốc gia… Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 23/CĐ-TTg, ngày 12/4/2024 về tăng cường các biện pháp quản lý thị trường vàng. Trước đó, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tập trung thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, ngày 3/4/2012 của Chính phủ (Nghị định 24), trong đó theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, với các công cụ, điều kiện đã có, chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay và luôn tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả; đặt lợi ích chung của quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết; khuyến khích sản xuất và xuất khẩu vàng trang sức mỹ nghệ, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người lao động… Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác giám sát, quản lý, điều hành thị trường vàng, nhất là việc cương quyết phải có hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính minh bạch, cải thiện hiệu quả giám sát, điều hành, bảo đảm thị trường vàng hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch; xử lý thu hồi ngay giấy phép hoạt động đối với doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định của pháp luật.

    Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành hàng loạt văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương đề nghị phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng; đồng thời, có văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng thực hiện các nhiệm vụ. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính phối hợp thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao tại Nghị định 24 là chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền chính sách thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu vàng, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập đối với hoạt động kinh doanh vàng phù hợp trong từng thời kỳ. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, bảo vệ pháp luật và cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, nhất là các hành vi buôn lậu, thao túng, đầu cơ trục lợi, đẩy giá vàng miếng… Đồng thời, chỉ đạo các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp phải thực hiện đúng chế độ hóa đơn, chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính; áp dụng hóa đơn điện tử trong việc thực hiện các giao dịch mua, bán vàng để nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động mua, bán vàng, đặc biệt là mua, bán vàng miếng.

    Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng, toàn tỉnh hiện có trên 170 doanh nghiệp kinh doanh vàng. Từ ngày 1/7/2022, hóa đơn điện tử đã được triển khai đến tất cả các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên toàn tỉnh và hiện ngành Thuế đang triển khai giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực này.

    Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện nghiêm hóa đơn điện tử thì vẫn còn có tổ chức, cá nhân cố tình né tránh. Để góp phần bình ổn thị trường vàng trong tỉnh, ngành Thuế sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh vàng bán hàng không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua. Ngoài ra, ngành Thuế phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh và các cơ quan có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm thị trường vàng trong tỉnh hoạt động an toàn, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Hoàng LanPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 88
  • Hôm nay: 2581
  • Trong tuần: 84,193
  • Tất cả: 12,528,602