Lượt xem: 728

Xông pha nơi tuyến đầu chống dịch

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, lực lượng phóng viên, biên tập viên của Báo Sóc Trăng, Đài PTTH Sóc Trăng và các đài truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố đã nỗ lực, xông pha cùng với tuyến đầu để tuyên truyền phòng, chống COVID-19. Với tính chất đặc thù của công việc, có một số phóng viên, quay phim, biên tập viên nhiễm bệnh hoặc bị cách ly y tế, theo dõi tại nhà; nhưng tất cả đều quyết tâm cùng với toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh chung tay đẩy lùi đại dịch.

 


Phóng viên của Đài PTTH Sóc Trăng tác nghiệp. Ảnh: Q.K

 

    Đợt COVID-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Hoạt động của các cơ quan báo chí trong tỉnh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với vai trò là lực lượng tuyến đầu chống dịch, các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo, khắc phục khó khăn, chuyển đổi phương thức tác nghiệp nhằm cung cấp thông tin chính thống định hướng dư luận; phản ánh chân thực, sinh động nhất về công tác phòng, chống dịch, cũng như phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân Sóc Trăng. Đồng thời, là vũ khí đấu tranh với nạn tin giả, thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội, các nền tảng internet.

    Đầu đợt dịch, các cơ quan báo chí của tỉnh đã thông tin nhanh nhạy về tình hình dịch bệnh, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân các giải pháp phòng, chống COVID-19 của cả nước, của tỉnh. Đặc biệt từ ngày 30-9-2021, khi người dân đang sinh sống, lao động, học tập ngoài tỉnh đồng loạt trở về địa phương và trong tỉnh phát sinh nhiều ổ dịch lây nhiễm cộng đồng thì số ca nhiễm COVID-19 trên địa bàn tỉnh tăng lên nhiều so với trước. Lực lượng phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí đã nỗ lực, xông pha cùng tuyến đầu để tuyên truyền liên tục, tần suất cao về các giải pháp ứng phó, phòng chống dịch của tỉnh; việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình khó khăn nhất là người lao động từ các tỉnh, thành khác trở về; việc thực hiện mục tiêu “kép” theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”. Các cơ quan báo chí đã tăng thời lượng phát sóng, số lượng tin bài, mở thêm chuyên mục, có nhiều bài báo sâu sát cơ sở phản ánh toàn diện về công tác phòng, chống dịch. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, các cuộc họp, phỏng vấn, trao đổi; sử dụng và hướng dẫn đội ngũ cộng tác viên xây dựng phương án tác nghiệp độc lập, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình tác nghiệp…

    Mặc dù các cơ quan báo chí đã chuẩn bị khá chu đáo phương án phòng, chống dịch, tiêm vaccine ngừa COVID-19, trang phục bảo hộ cho phóng viên, nhưng do tác nghiệp ở những nơi nguy cơ cao như: Trong các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, các địa phương “vùng đỏ”… nên vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với các phóng viên, biên tập viên.

    Đầu đợt dịch, đã có một đài truyền thanh ở địa phương “vùng đỏ” bị cách ly y tế. Nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí của tỉnh, đài truyền thanh cấp huyện bị cách ly tập trung, cách ly và làm việc độc lập tại cơ quan, làm việc online tại nhà; thậm chí có phóng viên đã bị cách ly đến 2 lần và đã có phóng viên bị nhiễm bệnh, trở thành F0. Dù vậy, họ vẫn lạc quan, vui vẻ và vẫn tiếp tục làm việc trong thời gian cách ly, chữa bệnh. Khi hết cách ly, điều trị, họ lại hăng hái lao vào tâm dịch để thực hiện nhiệm vụ được phân công.

    Các phóng viên, biên tập viên khi đi tác nghiệp đều thực hiện nghiêm túc 5K và các quy định phòng, chống dịch cụ thể của địa phương, cơ quan, đơn vị. Tại các hội nghị, sự kiện đều chấp hành nghiêm quy định của đơn vị tổ chức như: Khai báo y tế, quét mã QR, đo thân nhiệt, khử khuẩn, test nhanh, test PCR… Các phóng viên thường xuyên động viên, chia sẻ với các bạn đồng nghiệp bị cách ly hoặc không may bị nhiễm bệnh, tiếp thêm động lực để đồng nghiệp vượt qua khó khăn, dịch bệnh. Phóng viên trẻ T.V.K tâm sự: “Em độc thân và ở nhà một mình nên không lo lắng lắm, chỉ sợ nếu bị F1, hay nhiễm bệnh thì liên lụy đến đồng nghiệp, cơ quan và nơi mình đi tác nghiệp. Vì vậy, lúc nào cũng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và đảm bảo khoảng cách an toàn”.  Còn các bạn phóng viên: T.Đ, T.V.T, T.P ở đài truyền thanh cấp huyện thì đã hơn một lần bị cách ly y tế do là F1, F2 khi tác nghiệp ở những “điểm nóng” “vùng đỏ”. Khi hết thời gian cách ly, họ lại tiếp tục tác nghiệp và có những tin bài hay, hình ảnh đẹp tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh sản xuất - kinh doanh ở địa phương. Đến thời điểm này, lực lượng phóng viên, biên tập viên ở Sóc Trăng đã có những trường hợp bị F0 nhưng họ đã kiên cường chiến đấu với virut SARS-CoV-2 và vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của lực lượng tuyến đầu khi khỏi bệnh.


Định kỳ test nhanh COVID-19 cho phóng viên. Ảnh: Q.K

 

    Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", sức khỏe nhân dân là trên hết, trước hết, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đã “xông pha” ở những “điểm nóng”, “vùng đỏ”, kịp thời truyền tải thông tin chính thống, nhanh nhất tới bạn đọc, đến người dân nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa đảm bảo phòng, chống COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tổ chức tuyên truyền thường xuyên, hiệu quả tình hình diễn biến dịch bệnh; hoạt động của các lực lượng chức năng tuyến đầu phòng, chống dịch như: Ngành y tế, công an, quân sự… Bên cạnh đó, kịp thời phản ánh những nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân; sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn trong COVID-19.

    Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên trong công tác chống dịch thời gian qua đã thể hiện sứ mệnh tiên phong của báo chí trong công tác phòng, chống COVID-19, quyết tâm cùng toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh chung tay đẩy lùi đại dịch.

Quốc KiênPhim tư liệu
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
  • GS.TS Tạ Thành văn - Đại học Y Hà Nội
  • Đại đức Thích Đinh Hương - Chủ nhiệm Nhóm Xây cầu giao thông từ thiện chùa Vĩnh Phước, tỉnh Sóc Trăng
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 50
  • Hôm nay: 7435
  • Trong tuần: 72,254
  • Tất cả: 3,043,635