Lượt xem: 11

Lão nông xa quê với tấm lòng thiện nguyện

Vốn là người con quê hương Kế Sách nhưng vì cuộc sống khó khăn, ông Đặng Trung Thành ở xã Nhơn Mỹ cùng gia đình rời quê lên tỉnh Bình Phước lập nghiệp. Sau gần 20 năm gây dựng, khi cuộc sống khấm khá, ông lại trở về quê nhà để giúp đỡ, tiếp thêm động lực cho những gia đình nghèo khó vươn lên trong cuộc sống.

 


Gia đình ông Đặng Trung Thành thường xuyên hỗ trợ cho các em học sinh, hộ khó khăn trên địa bàn xã Nhơn Mỹ, huyện kế Sách.

 

    Năm 1993, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình ông Đặng Trung Thành rời quê đến Bình Phước lập nghiệp. Lúc ấy miệt Chơn Thành đất rộng người thưa, đất nông nghiệp giá còn rất rẻ nên ông dồn vốn mua 1,5 ha để trồng tre lấy măng, sầu riêng, bưởi. Với bản tính cần cù, chịu khó, 6 năm sau, ông Thành đã biến một vùng đất hoang ngày nào phủ xanh màu của các loại cây ăn trái. Sầu riêng, bưởi bám đất, ra hoa, kết trái; tre cho nhiều mùa măng ngọt đã giúp cho gia đình ông Thành từ khó khăn vươn lên đủ ăn rồi dần khá giả. Khi đã đủ đầy rồi thì người nông dân này lại trở về quê hương với tấm lòng thiện nguyện. Ông Thành chia sẻ: Ai đi xa cũng đều nhớ về quê hương, làm từ thiện thì ở đâu cũng làm được, nhưng tôi chọn việc trở về quê để giúp đỡ những hoàn cảnh nghèo khó, vì tại đây tôi là một người điển hình cho sự vượt khó vươn lên; vì vậy, tôi mong muốn những ai khó khăn cũng sẽ giống như tôi, biết vượt qua nghịch cảnh.

    Ông Thành quan niệm “Sự nghiệp là khóa, văn hóa là chìa” nên ông rất quan tâm đến việc học của các em học sinh. Hơn 6 năm qua, ông cùng gia đình đã giúp cho hàng trăm em học sinh hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện để cắp sách đến trường. 50 chiếc xe đạp, trên 50.000 quyển tập, 50 chiếc điện thoại di động, trên 1.000 áo mưa được trao tận tay để tiếp thêm sức mạnh cho các em trên đường học vấn. Ngoài ra, ông còn ủng hộ kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất một số điểm trường học trên địa bàn xã Nhơn Mỹ. Nhiều hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã Nhơn Mỹ cũng đã được ông Thành giúp đỡ. Từ năm 2016 đến nay, đã có hàng chục tấn gạo, mì gói được gửi đến bà con. Đặc biệt trong đợt COVID-19 vừa qua, ông Thành đã trao tặng 15.000 khẩu trang, mấy chục tấn măng tre, nhiều nhu yếu phẩm cho các nhân viên trực chốt kiểm dịch, bà con trong khu phong tỏa, khu cách ly. Ông Thành cho biết thêm, làm công việc này bản thân tôi rất vui, nếu như mình phát 300 phần gạo thì có đến 1.000 người có gạo ăn, vì mỗi gia đình ít nhất là 3 người, như vậy niềm vui càng được nhân lên.

    Nhận xét về tấm lòng thiện nguyện của ông Đặng Trung Thành, đồng chí Nguyễn Văn Khỏe - Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết: Với tấm lòng nhân hậu, nghĩa cử sẻ chia của ông Đặng Trung Thành đã giúp nhiều em học sinh, nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Tấm lòng thiện nguyện của ông đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương, là tấm gương sáng trong cộng đồng.

    Ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực cho các phong trào của địa phương, ông Thành đã được UBND tỉnh, huyện, xã tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Tinh thần thiện nguyện, sống vì mọi người của ông Đặng Trung Thành thật đáng biểu dương như những bông hoa đẹp ngát hương giữa đời thường.

Phương AnhPhim tư liệu
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
  • GS.TS Tạ Thành văn - Đại học Y Hà Nội
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 6086
  • Trong tuần: 70,938
  • Tất cả: 5,401,778