Lượt xem: 43

Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” góp phần hình thành những kỹ năng, hành vi, thói quen tốt cho trẻ khi tham gia giao thông

Trong năm học 2022-2023, thành phố Sóc Trăng có 20 trường mầm non, mẫu giáo (10 trường công lập, 10 trường tư thục); 21 cơ sở, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục; tổng số giáo viên, nhân viên: 513 người; tổng số trẻ: 5.154 cháu.

 


Hội thi “An toàn giao thông cho trẻ em là yêu Việt Nam” cấp thành phố vào tháng 11/2022

 

    Xác định tầm quan trọng của Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã yêu cầu 100% hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường mầm non, mẫu giáo tham dự tập huấn do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức vào đầu tháng 9/2022, tiếp đó Phòng đã hướng dẫn tất cả các cơ sở giáo dục mầm non xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo cấp trường và chọn các trường: Mẫu giáo Hoàng Yến, Mẫu giáo 2/9 và Mẫu giáo 30/4 làm “điểm”.

    Các trường đã triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình đến toàn thể giáo viên, nhân viên và cha mẹ trẻ; tiến hành cải tạo cảnh quan, trang trí môi trường trong và ngoài lớp học để làm nổi bật chương trình; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho trẻ thông qua trang trí các góc lớp, góc tuyên truyền; triển khai việc sử dụng các tập phim hoạt hình “Vui giao thông”, sổ tay hướng dẫn sử dụng phim hoạt hình giáo dục an toàn giao thông, truyện tranh online theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, các đơn vị còn tổ chức hội thi, đưa tin và tranh ảnh, phim hoạt hình lên website, trang facebook của trường, tạo nhóm zalo có phụ huynh tham gia nhằm tuyên truyền an toàn giao thông một cách thường xuyên, liên tục. Bên cạnh đó, nhiều đợt sinh hoạt chuyên đề cấp trường đã được tổ chức để hướng dẫn thực hiện chương trình gắn với các hoạt động giáo dục thường xuyên, các hoạt động trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi mầm non. Các cô giáo thường xuyên lồng ghép trong hoạt động nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc trẻ về những kỹ năng sơ đẳng khi tham gia giao thông như cách đi bộ, ngồi trên xe an toàn, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, mặc áo phao khi di chuyển trên các phương tiện giao thông đường thủy, không chơi đùa dưới lòng đường, chấp hành tín hiệu đèn giao thông, dạy các em biết kính trọng lực lượng cảnh sát giao thông,... Song song đó, các trường tiếp tục thông tin đến phụ huynh biết để cho trẻ đón xem tại nhà các tập phim hoạt hình “Vui giao thông” vào thứ Bảy hàng tuần trên VTV3, hướng dẫn truy cập kênh youtube “Tôi yêu Việt Nam” cho trẻ tiếp cận thường xuyên truyện tranh online E-book theo link: https://www.honda.com.vn/chuong-trinh-toi-yeu-viet-nam

    Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cũng đã phối hợp tổ chức Hội thi “An toàn giao thông cho trẻ em là yêu Việt Nam” vào tháng 11/2022 với sự tham dự của 16 đội gồm trẻ, cô giáo, phụ huynh với 2 phần thi tuyên truyền cổ động và tạo hình tranh nghệ thuật. Kết quả, Trường Mẫu giáo 02/9 đạt giải Nhất và 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 10 giải Khuyến khích đã được trao cho các đơn vị có thành tích tốt. Tiếp đó, Trường Mẫu giáo 2/9 đại diện cho thành phố tham gia hội thi cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích.

    Trong năm học, các trường được chọn làm “điểm” đã tổ chức giao lưu, chia sẻ mô hình điểm Chương trình. Theo đó, mỗi đơn vị cử 2 giáo viên có năng lực, kinh nghiệm thực hiện tổ chức các hoạt động giảng dạy. Nội dung bài giảng được soạn dựa trên thực trạng tham gia giao thông hàng ngày của trẻ, lồng ghép kiến thức về Luật Giao thông đường bộ phù hợp nhận thức của các cháu, kết hợp giới thiệu 3 nhân vật đặc trưng của chương trình là Bi, Bo, Ben. Bằng phương pháp giảng dạy trực quan, hấp dẫn với các trò chơi, sân khấu hóa, đọc thơ, kể chuyện,… Các cô còn khéo léo khai thác bài hát trong kho học liệu của chương trình, trang trí phòng học, làm nhiều đồ dùng, đồ chơi giúp các bạn nhỏ vừa có cơ hội thực hành “học mà chơi, chơi mà học”, vừa thêm yêu thích và hào hứng tham gia tiết học. Các hoạt động đều có sự tham dự của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng các trường bạn, khi kết thúc có nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm cụ thể.

    Qua một năm học triển khai Chương trình đã góp phần hình thành những kỹ năng, hành vi, thói quen tốt cho trẻ khi tham gia giao thông từ lứa tuổi mầm non. Tại mỗi trường, theo ghi nhận, đều có ít nhất 70% trẻ bước đầu hình thành nhận thức, kỹ năng, thái độ về chấp hành Luật Giao thông đường bộ và văn hóa khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đã được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực về tổ chức hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ; 100% các trường phối hợp địa phương thực hiện tốt mô hình Cổng trường em an toàn giao thông và có góc tuyên truyền. Các cô giáo đã chịu khó sưu tầm, tận dụng nguyên vật liệu sẵn có, phế liệu để tạo ra hàng trăm mô hình, đồ dùng, đồ chơi phong phú về ý tưởng, đa dạng về chủng loại, phục vụ thiết thực hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho trẻ tại các nhóm, lớp. Ngoài ra, Chương trình đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng như sự đồng thuận của chính quyền các cấp; đồng thời, Ban Đại diện cha mẹ học sinh cũng có nhiều ủng hộ về vật chất và tinh thần cho các trường. Tuy nhiên, do đây là năm đầu tiên chính thức triển khai Chương trình nên một số giáo viên còn chưa nắm bắt đầy đủ yêu cầu, mục đích và cách thức thực hiện; kinh phí để mua sắm bổ sung thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, kinh phí trang trí của các trường công lập còn khó khăn, một vài trường mầm non tư thục chưa thực sự quan tâm đúng mức nên môi trường hoạt động cho trẻ thiếu phong phú.

Nguyễn HiếuPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 120
  • Hôm nay: 4642
  • Trong tuần: 87,291
  • Tất cả: 7,896,299