Lượt xem: 40

Nâng cao trình độ dân trí vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Trần Đề

Những năm qua, hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng được quan tâm đầu tư đúng mức, đặc biệt là các trường có đông học sinh là đồng bào dân tộc Khmer đang theo học. Từ đó, chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên, góp phần tạo nguồn cán bộ và nguồn nhân lực trình độ cao cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 


Cơ sở vật chất Trường THCS DTNT Trần Đề được huyện đầu tư đảm bảo phục vụ tốt cho việc dạy và học

 

    Trường THCS Viên Bình, ngôi trường có trên 75% học sinh dân tộc Khmer đang theo học. Trong năm học vừa qua và đầu năm học 2023 - 2024, trường được đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng các hạng mục, như: Xây mới 10 phòng học, khối thực hành chức năng, nhà thi đấu đa năng và các hạng mục khác. Cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ trang thiết bị dạy và học, đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn, từ đó mà chất lượng giáo dục của trường mỗi năm đều tăng, hàng năm tỷ lệ học sinh khá, giỏi đều đạt trên 65%.

    Thầy Trương Quý Cường - Hiệu trưởng Trường THCS Viên Bình, Trần Đề, cho biết: Trước đây, cơ sở vật chất Trường THCS Viên Bình bị xuống cấp, các phòng học còn thiếu. Được UBND huyện đầu tư xây dựng 10 phòng học, các khối chức năng, nhà thi đấu đa năng, nhà trường rất phấn khởi vì đảm bảo được cơ sở vật chất để nhà trường thực hiện tốt công tác giảng dạy trong năm học này, cũng như nâng mức Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2”.

    Còn tại Trường Trung học cơ sở (THCS) Dân tộc nội trú (DTNT) Trần Đề, những năm học vừa qua, cơ sở vật chất chưa đảm bảo, việc dạy và học, sinh hoạt của học sinh dân tộc thiểu số còn khó khăn. Trong năm học 2023 - 2024, nhà trường được UBND huyện đầu tư, nâng cấp, cải tạo 11 phòng học và khu 36 phòng nội trú với kinh phí hơn 03 tỷ đồng, qua đó góp phần phục vụ tốt cho việc dạy và học. Bên cạnh đó, các em học sinh tham gia học tập tại trường đều được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách dành cho học sinh dân tộc thiểu số.

    Em Thạch Anh Thư - học sinh lớp 9A2 Trường THCS DTNT Trần Đề, chia sẻ: Được học tại trường là điều rất vinh dự đối với chúng em. Nhà trường tạo nhiều điều kiện cho chúng em tham gia các hoạt động trải nghiệm để được biết, được hiểu sâu hơn về văn hoá dân tộc cũng như những lễ hội lớn.

    Cô Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THCS DTNT Trần Đề, cho biết thêm: Đối với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số thì Đảng, Nhà nước rất quan tâm, đầu tư và hỗ trợ rất nhiều cho các em. Điều đó khiến cho đồng bào dân tộc Khmer ở Trần Đề rất phấn khởi. Trong thời gian tới, nhà trường cũng mong muốn lãnh đạo các cấp tiếp tục đầu tư thêm một số công trình, như: Nhà thi đấu đa năng để các em có điều kiện luyện tập thể dục, thể thao; xây thêm nhà văn hoá có sức chứa khoảng 300 học sinh để nhà trường tổ chức các hoạt động văn nghệ, các cuộc thi, hội thi...

    Trong những năm qua, hệ thống giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Trần Đề đã được đầu tư đồng bộ từ bậc Mầm non đến bậc Trung học cơ sở. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học được tăng cường, đội ngũ giáo viên được đào tạo, bồi dưỡng đảm bảo đủ chuẩn quy định, góp phần củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục trong vùng đồng bào dân tộc. Năm học 2022 - 2023, toàn huyện có 21 trường phổ thông có tổ chức dạy học tiếng Khmer với 7.607 em học sinh tham gia.

    Đồng chí Trịnh Văn Bé - Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Đề, thông tin: Trong những năm qua, cơ sở vật chất, trường lớp học được huyện Trần Đề rất quan tâm đầu tư, đặc biệt các trường có đông con em là đồng bào Khmer đang theo học; từ đó, chất lượng giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện không ngừng được nâng lên. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm chăm lo phát triển giáo dục và đào tạo, chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học vùng đồng bào dân tộc thiểu số; triển khai đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước dành cho giáo dục. Tập trung đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Trường THCS DTNT Trần Đề đạt chuẩn quốc gia.

    Với sự quan tâm, đầu tư của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, công tác giáo dục vùng có đông đồng bào Khmer trên địa bàn huyện Trần Đề ngày càng phát triển, qua đó góp phần nâng cao dân trí, đóng góp nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn SôngPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 7192
  • Trong tuần: 91,316
  • Tất cả: 10,032,539