Lượt xem: 48

Phan Hồng Ý: Cô nữ sinh chăm ngoan, học tốt

Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn cả vật chất lẫn tinh thần nhưng Phan Hồng Ý, học sinh Trường Trung học phổ thông Đoàn Văn Tố ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng vẫn luôn có ý thức vượt khó, cần mẫn học hành với mong muốn sau này có công việc ổn định để có thể chăm lo cho bản thân và mẹ.

    Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, Hồng Ý là cô gái năng động, vui vẻ, dễ gần. Em không ngần ngại khi kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh gia đình mình. Nhà có hai chị em đều là nữ sinh của Trường Trung học phổ thông Đoàn Văn Tố. Chị gái của em vừa thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, còn Hồng Ý chuẩn bị vào lớp 12. “Ba mẹ ly hôn lúc con học lớp 4, mẹ đi làm ăn xa một thời gian rồi trở về để được gần gũi, chăm sóc cho tụi con. Hồi nhỏ, thấy ba mẹ không sống cùng nhau, con cũng thấy buồn. Nhưng khi lớn lên một chút, hiểu chuyện hơn con biết thông cảm cho người lớn và càng thấy thương mẹ mình hơn. Mấy năm trước nhà con bị xuống cấp trầm trọng và đổ sập, không tiền xây dựng lại nên mấy mẹ con phải ở nhờ nhà ngoại” - Hồng Ý tâm sự.


Phan Hồng Ý - học sinh Trường THPT Đoàn Văn Tố tại buổi lễ nhận bàn giao Nhà Khuyến học. Ảnh: Xuân Hương

 

    Rơi vào hoàn cảnh rất đáng thương nhưng hai chị em Hồng Ý không mặc cảm, tự ti mà ngược lại em luôn nỗ lực học hành. Nhà ở xã An Thạnh Đông của huyện Cù Lao Dung, dù cách trường cũng khá xa nhưng em chưa hề xao lãng chuyện học. Mỗi ngày em đều đặn đến trường trên chiếc xe đạp cà tàng để được nghe thầy cô truyền đạt kiến thức. Ngoài giờ học ở trường, về nhà em cũng luôn chăm chỉ tự học, tự rèn. Nhờ chuyên cần học tập nên 11 năm qua em luôn đạt thành tích học tập khá, giỏi. Hồng Ý chia sẻ: “Nhìn mẹ vất vả sớm hôm ngồi may từng chiếc áo, chiếc quần để kiếm tiền nuôi chị em con khôn lớn rồi được ăn học đàng hoàng, con thấy thương mẹ lắm. Vì vậy mà chị em con luôn tự nhủ rằng mình phải cố gắng học hành thật tốt, để sau này có được một việc làm ổn định lo cho bản thân và lo cho mẹ. Chị con cũng là học sinh giỏi nhiều năm liền”.

    Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Hồng Ý, những năm qua, Ban Giám hiệu, giáo viên Trường Trung học phổ thông Đoàn Văn Tố luôn quan tâm động viên các em cố gắng học hành; đồng thời tìm cách kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ chị em Hồng Ý gồm học bổng, tập sách, xe đạp để các em có điều kiện tiếp tục con đường học tập. Gần đây nhất, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề xuất với Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng vận động Công ty TNHH Một thành viên Xổ số kiến thiết Sóc Trăng hỗ trợ xây dựng căn nhà khuyến học cho 3 mẹ con. Đây là niềm vui, niềm vinh dự thật lớn lao đối với bản thân các em và gia đình.

    Tại buổi lễ bàn giao Nhà Khuyến học, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh Đông Trần Văn Minh cho biết, hoàn cảnh gia đình chị Võ Hồng Vân (mẹ Hồng Ý) rất đáng thương. Nhiều năm nay nhà sập nhưng không có khả năng xây dựng lại. Dù vậy chị Vân rất siêng năng lao động kiếm tiền lo các con ăn học. Ngược lại, các cháu cũng rất ngoan, chăm chỉ học hành. Chúng tôi rất phấn khởi khi chị Vân được Hội Khuyến học vận động hỗ trợ xây dựng căn nhà khang trang, đủ ấm cúng để 3 mẹ con yên tâm lao động, học tập.

    Chia tay với chúng tôi, Hồng Ý vẫn luôn nở nụ cười tươi cho biết: “Con rất biết ơn các cô, các chú đã giúp đỡ gia đình con. Con xin hứa sẽ quyết tâm hơn nữa trong việc học. Sau khi tốt nghiệp lớp 12 con sẽ chọn một nghề phù hợp với điều kiện bản thân, gia đình để sớm có được việc làm ổn định, không phụ sự quan tâm của mọi người”. Tin rằng, bằng sự nỗ lực của bản thân và sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm sẽ giúp Phan Hồng Ý có thêm nghị lực, thực hiện được ước mơ của mình, trở thành người có ích cho xã hội.

Xuân HươngPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 80
  • Hôm nay: 7024
  • Trong tuần: 88,621
  • Tất cả: 12,419,870