Lượt xem: 228

Đảng đã cho ta một mùa xuân

Đảng ta ra đời vào mùa xuân, mùa xuân của đất nước và dân tộc với tràn đầy hạnh phúc và ước vọng. 94 mùa xuân có Đảng, Đảng Cộng sản Việt Nam đã chèo lái con thuyền cách mạng, dẫn dắt dân tộc đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tạo lập được cơ đồ, tiềm lực, uy tín và vị thế quốc tế ngày càng cao. Trong niềm hân hoan đón mùa xuân mới Giáp Thìn 2024, tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, càng khơi dậy trong mỗi người Việt Nam, trong đó có những người con Sóc Trăng khát vọng vươn lên, góp sức mình để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

    Những bước ngoặt vĩ đại

    Trước khi Đảng ta ra đời, đất nước Việt Nam chìm trong đêm dài nô lệ. Với tinh thần yêu nước, nhân dân ta vùng lên chống ách áp bức, bóc lột của bọn thực dân và phong kiến tay sai, nhưng do chưa có một đường lối đúng đắn, nên nhiều phong trào đấu tranh bị thất bại. Trong bối cảnh ấy, Bác Hồ, dưới tên gọi Nguyễn Ái Quốc, trên đường bôn ba khắp thế giới đã tìm thấy ở chủ nghĩa Mác - Lênin con đường mà theo Người là con đường duy nhất cứu nước, giải phóng dân tộc, đó là con đường cách mạng vô sản. Ngày 3/2/1930, dưới sự chủ trì của Người, ba tổ chức cộng sản là Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng sản Đảng và Đông Dương Cộng sản liên đoàn họp hội nghị hợp nhất lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Từ đây, cách mạng Việt Nam có ngọn cờ dẫn đường là Đảng Cộng sản Việt Nam - đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam.


Trung tá Trần Mách - nguyên Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Sóc Trăng kể cho thế hệ trẻ nghe về những ngày đầu được kết nạp Đảng. Ảnh: Chí Bảo

 

    Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là một sự kiện lịch sử trọng đại, một bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam, đánh dấu một mốc son chói lọi trên con đường xây dựng và phát triển của dân tộc ta. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đoàn kết một lòng tạo nên sức mạnh to lớn, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam vượt qua muôn trùng sóng gió đến bến bờ vinh quang. Đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945 đập tan xiềng xích nô lệ của thực dân Pháp trong gần một thế kỷ, lật nhào chế độ phong kiến hàng nghìn năm, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

    Những thắng lợi, những chiến công, những kỳ tích của cách mạng Việt Nam trong lịch sử suốt chặng đường những năm qua đã minh chứng sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng ta là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi. Đặc biệt, những năm gần đây, dù gặp nhiều khó khăn do bối cảnh quốc tế hay dịch bệnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đoàn kết một lòng và gặt hái nhiều thành tựu.

    Trọn niềm tin theo Đảng

    Từ đường lối lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, quân và dân Sóc Trăng vượt qua vô vàn gian khổ, hy sinh, chiến đấu anh dũng, kiên cường, lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ, giải phóng quê hương năm 1975. Tiếp nối truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước, trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng lãnh đạo quân và dân trong tỉnh tiếp tục vượt mọi khó khăn, thách thức, cải tạo và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước tháo gỡ khó khăn, xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc nền độc lập của Tổ quốc, đưa tỉnh Sóc Trăng phát triển nhanh và bền vững.

    Năm nay đã bước vào lứa tuổi thất thập, nhưng khi nhớ về ngày được kết nạp Đảng 55 năm trước, Trung tá Trần Mách - nguyên Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng vẫn bồi hồi, rạo rực như ở tuổi thanh xuân. Với ông, có nhiều sự kiện đã qua trong đời nhưng ngày vào Đảng mãi luôn là sự kiện ấn tượng nhất, khiến ông nhớ nhất.

    Ông được kết nạp Đảng ngay trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, ở nhà dân, bám dân để chiến đấu. Buổi lễ kết nạp Đảng được bài trí đơn sơ nhưng nghiêm trang và thiêng liêng. Trung tá Trần Mách tâm sự: “Lúc ấy chi bộ chỉ có 2 người, đồng chí Bí thư chi bộ tuyên bố ngắn gọn rằng, hôm nay đồng chí chính thức trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và giao nhiệm vụ cho đảng viên mới là hãy dũng cảm chiến đấu và giải phóng quê hương”.

    Còn Đại tá Đỗ Nam Hiền - nguyên Trưởng Ban Khoa học Lịch sử, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng, nguyên Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh thành phố Sóc Trăng cho biết, trải qua quá trình phấn đấu, rèn luyện không sợ gian khổ, hy sinh trong chiến tranh, chi bộ chăm bồi, thử thách suốt 3 năm và đến năm 1976 tôi mới vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Lúc ấy, tâm trạng rất vui mừng, tự hào được Đảng tin tưởng, giao nhiệm vụ.


Đại tá Đỗ Nam Hiền mong muốn đảng viên, thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, tạo cho mình một lối sống lành mạnh, trong sạch. Ảnh: Chí Bảo

 

    Anh Khưu Nhật Khánh - Ủy viên Thường vụ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Thạnh Trị, Phó Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Thạnh Trị chia sẻ: “Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, rồi bước chân vào giảng đường đại học, tôi đã yêu thích màu áo xanh tình nguyện. Rồi tham gia hoạt động Đoàn, tôi ước mơ trở thành chiến sĩ tình nguyện, thành đồng chí đảng viên”. Và Nhật Khánh được chăm bồi kết nạp Đảng khi đang là sinh viên. Giữa giây phút đưa cánh tay nắm chặt vung lên hô vang tiếng "xin thề", anh bảo lòng tự hào, vui sướng vì đã được trở thành người đảng viên trẻ.

    Là một cán bộ Đoàn năng động, anh Nhật Khánh đã có nhiều hoạt động sôi nổi trong phong trào Đoàn. Anh đứng ra thành lập Câu lạc bộ Kết nối trái tim gồm 16 thành viên chủ chốt và hơn 40 cộng tác viên thường xuyên, phủ khắp địa bàn huyện Thạnh Trị. Khi có thông tin về các hoàn cảnh yếu thế, bệnh tật cấp bách… các thành viên sẽ khảo sát và tiến hành đăng bài kêu gọi hỗ trợ trên mạng xã hội, đến nay có hơn 50 hoàn cảnh đã được hỗ trợ, mỗi hoàn cảnh được hỗ trợ từ 5 - 7 triệu đồng đến hơn 20 triệu đồng. Đặc biệt từ năm 2022 đến nay, Câu lạc bộ đã nhận đỡ đầu hằng tháng 5 trường hợp trẻ em mồ côi, trẻ bị nhiễm HIV, trong đó ấn tượng nhất với anh là trường hợp 3 chị em trong một gia đình mồ côi cả cha lẫn mẹ, em nhỏ nhất chỉ mới hơn 2 tuổi, em lớn nhất 13 tuổi, hằng tháng câu lạc bộ đỡ đầu với số tiền trên dưới 4 triệu đồng cho các em.

    Từ thực tiễn hoạt động cách mạng của mình, những bậc cao niên tuổi Đảng luôn quan tâm, giành cho các thế hệ đảng viên sự tin tưởng, kỳ vọng tiếp nối và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang. Đại tá Đỗ Nam Hiền nhắn nhủ: “Tôi mong muốn đảng viên, thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, tạo cho mình một lối sống lành mạnh, trong sạch; có chí cầu tiến, sống bằng kết quả lao động, nguồn thu nhập chính đáng, không chạy theo đồng tiền phi pháp làm ảnh hưởng đạo đức, phẩm chất của mình”.

    Một mùa xuân mới đang về. Với bản lĩnh chính trị được rèn luyện qua 94 mùa xuân, Đảng ta quyết tâm tiếp tục nâng cao bản lĩnh, trí tuệ, thực sự là đạo đức, là văn minh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, ngang tầm nhiệm vụ. Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển đất nước hùng cường, các cấp ủy đảng đã và đang lan tỏa, cổ vũ mạnh mẽ các tầng lớp nhân dân phát huy ý chí tự lực, tự cường, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động hội nhập quốc tế. Niềm tin của nhân dân với Đảng tiếp tục được bồi đắp, củng cố vững vàng, tạo ra xung lực mới, đưa đất nước phát triển phồn vinh, thịnh vượng.

Chí BảoPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 76
  • Hôm nay: 1990
  • Trong tuần: 83,145
  • Tất cả: 11,489,437