Lượt xem: 951

Tăng cường công tác phòng, chống COVID-19

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản kiểm soát được COVID-19, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 nằm trong nhóm cao nhất cả nước. Tuy nhiên, tình hình COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày vừa qua (từ 05/4 đến 11/4/2023), cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới; số ca nhập viện, số bệnh nhân chuyển nặng cũng có xu hướng gia tăng. Mặc dù trên phạm vi toàn cầu, tỷ lệ nhập viện, chuyển nặng, tử vong đã giảm đáng kể; tuy nhiên, một số nhóm vẫn có nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong khi mắc bệnh, bao gồm nhóm người cao tuổi, người mắc bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai. Các dịch bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm.... cũng có nguy cơ gia tăng số ca mắc dẫn đến gây nguy cơ dịch chồng dịch.

 


Tiêm vaccine phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Ảnh Lê Vũ

 

    Để tiếp tục chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch, không để dịch bùng phát trở lại, góp phần tạo điều kiện cho việc thực hiện toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; ngày 14/4/2023, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng ban hành Công văn số 1149-CV/VPTU về việc tăng cường công tác phòng, chống COVID-19, theo đó đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể và ngành Y tế tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

    - Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế trong công tác phòng, chống COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP, ngày 17/3/2022 của Chính phủ và Kế hoạch phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2023 tại Quyết định số 1331/QĐ-BYT, ngày 10/3/2023 của Bộ Y tế.

    - Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2.

    - Các cơ quan có liên quan tổ chức đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP, ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Quyết định số 218/QĐ-BYT, ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế về hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19” để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

    - Chỉ đạo tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục bảo đảm hậu cần, kinh phí, thuốc, vaccine, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế trong công tác phòng, chống dịch.

    - Tiếp tục triển khai thực hiện việc tiêm ngừa mũi cơ bản cho nhóm chuyển tiếp từ 4 lên 5 tuổi, mũi nhắc lại cho nhóm chuyển tiếp từ 11 lên 12 tuổi và mũi 4 cho đối tượng nguy cơ cao chưa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tập trung thông tin về lợi ích, tác dụng của vaccine; bám sát xu hướng tâm lý của người dân, xã hội, nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng và vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

    - Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng và tại các địa điểm, sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới./.

Hồng NhiPhim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 113
  • Hôm nay: 6029
  • Trong tuần: 87,626
  • Tất cả: 12,418,875