Lượt xem: 165

Công an Sóc Trăng tích cực, chủ động trong xây dựng dữ liệu dân cư

Thời gian qua, Công an tỉnh Sóc Trăng đã tích cực thực hiện dữ liệu dân cư để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ các thủ tục thiết yếu, hướng tới một phần của mục tiêu chuyển đổi số.

 


Tổ Công tác thực hiện Đề án 06 tỉnh Sóc Trăng do đồng chí Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng định kỳ tổ chức họp để đánh giá, rút kinh nghiệm, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Ảnh: Ngọc Diễm

 

    Tích cực thực hiện Đề án 06

    Đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký, ban hành Quyết định số 06/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi là Đề án 06). Đề án 06 hướng tới 5 nhóm tiện ích: Ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, trong đó ưu tiên hàng đầu là 25 thủ tục thiết yếu liên quan đến người dân; ứng dụng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; ứng dụng phục vụ xây dựng công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; ứng dụng phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Tương ứng với đó là danh mục 52 nhiệm vụ của các bộ, ngành, địa phương với các mốc thời gian hoàn thành rất cụ thể. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 25/3/2022 thành lập Tổ Công tác triển khai thực hiện Đề án 06 do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng, trong đó Công an tỉnh là cơ quan thường trực, tham mưu và tích cực phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao theo Đề án 06

    Theo Đại tá Trần Văn Hòa – Phó Giám đốc Công an tỉnh, hiện nay tiến độ thực hiện 25 dịch vụ công thiết yếu liên quan đến người dân trên môi trường điện tử được đảm bảo, trong đó 11 dịch vụ công của Bộ Công an đã triển khai 10 dịch vụ (còn lại dịch vụ thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ qua thiết bị ghi hình chưa thực hiện); 14 dịch vụ của các sở, ban, ngành đều được triển khai đầy đủ.

    Việc triển khai, tích hợp dịch vụ công trực tuyến bước đầu đã đạt một số kết quả nhất định như đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú gần 24.000 hồ sơ; dịch vụ liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi đáp ứng yêu cầu của nhân dân; riêng đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng 9.620 trường hợp... Rà soát, phân loại dữ liệu số hóa hộ tịch, trong đó dữ liệu hộ tịch cần phải số hóa là 1.414.170 dữ liệu, đã tiến hành số hóa 400.000 dữ liệu, đạt 28,3%.

    Cấp căn cước công dân và định danh điện tử

    Theo lộ trình của Đề án 06, các thông tin công dân sẽ dần được tích hợp trên thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để thay thế nhiều giấy tờ khác để thực hiện các giao dịch với các cơ quan nhà nước, bảo đảm chính xác và thuận tiện. Công an Sóc Trăng thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân 1.109.534/1.341.895 người, đạt 82,7%. Điển hình là Công an thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng), đơn vị đứng đầu với tỷ lệ cấp căn cước công dân đạt tỷ lệ 89,4%, Công an huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đứng thứ hai với tỷ lệ cấp căn cước công dân đạt 86,4%. Thượng tá Lý Hoàng Phong - Trưởng Công an huyện Kế Sách cho biết, để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đã bố trí lực lượng, trang thiết bị ngay cả tại chỗ và lưu động (cấp cho người già, bệnh tật) làm việc tất cả các ngày trong tuần, có thời điểm làm 24/24 giờ, thậm chí là các ngày lễ.

    Ngoài ứng dụng nổi bật với thẻ căn cước công dân, ngày 25/2, Bộ Công an đã thực hiện cấp thêm tài khoản định danh điện tử. Theo Đại tá Trần Văn Hòa, khi một cá nhân có tài khoản định danh điện tử và xác thực từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì chỉ cần sử dụng thẻ căn cước công dân và ứng dụng định danh điện tử trong giao dịch sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch nhanh chóng, chính xác, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả. Đồng thời, công dân sẽ thực hiện được các thủ tục hành chính trên qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an và nhận kết quả điện tử hoặc tại địa chỉ yêu cầu (nếu có), không phải đi lại, không phải xuất trình giấy tờ, không cần đến trực tiếp trụ sở cơ quan nhà nước, không phải tiếp xúc với cán bộ và không sử dụng tiền mặt, không phải khai báo lại các thông tin đã có trong dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện các thủ tục hành chính.


Tại huyện Kế Sách (Sóc Trăng), những người cao tuổi, người đi lại khó khăn nhưng nhà ở gần với điểm cấp căn cước công dân được cán bộ, chiến sĩ công an đưa đón đến nơi làm. Ảnh: Ngọc Diễm

 

    Trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đối với công dân chưa được cấp căn cước công dân sẽ được cấp căn cước công dân và cấp tài khoản định danh điện tử. Đối với công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân sẽ được cấp tài khoản định danh điện tử (khi đến làm hồ sơ lập tài khoản định điện tử, công dân cung cấp các loại giấy tờ chính chủ gồm số điện thoại, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã số thuế (nếu có), thẻ căn cước công dân). “Công an tỉnh Sóc Trăng đã cấp được gần 54.000 tài khoản định danh điện tử. Mọi thông tin công dân được bảo mật, chính xác, không thể giả mạo do thông tin được xác thực từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là dữ liệu gốc do Chính phủ giao Bộ Công an quản lý. Người dân, doanh nghiệp chỉ phải kê khai, cập nhật lại thông tin khi có thay đổi” – Đại tá Trần Văn Hòa nhấn mạnh.

    Đề án 06 với mục tiêu tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi của người dân, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm. Công an tỉnh Sóc Trăng bám sát tinh thần chỉ đạo đó và thực hiện một cách quyết liệt, nhằm tạo thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính sau này.

Phước LiêuPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 63
  • Hôm nay: 1018
  • Trong tuần: 60,619
  • Tất cả: 6,445,231