Lượt xem: 123

Chuyển đổi số trong nông nghiệp ở huyện Cù Lao Dung

Theo Quyết định số 749/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, nông nghiệp là một trong tám lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp thông minh, nông thôn hiện đại, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong chuỗi sản xuất, chế biến, thị trường và nền kinh tế.

 


Nhà vườn Ông Minh Thường ở thị trấn Cù Lao Dung đang giới thiệu về phần mềm điều khiển tưới tiêu nước tiết kiệm thông qua điện thoại di động. Ảnh Huy Minh

 

    Tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, địa phương này đang tập trung thực hiện công tác chuyển đổi số vào lĩnh vực nông nghiệp; qua đó, từng bước mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

    Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, anh Ông Minh Thường, nhà vườn ở ấp Phước Hòa B, thị trấn Cù Lao Dung, huyện Cù Lao Dung đã có thể tưới tiêu trên tất cả 4 ha vườn bưởi năm roi và da xanh của gia đình.

    Anh Thường cho biết, với hệ thống tưới tiết kiệm điều khiển bằng điện thoại anh chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ đã hoàn thành một lần tưới tiêu cho khu vườn của gia đình, với công nghệ này, giúp tiết kiệm nguồn nước, sức lao động và chi phí trong sản xuất; đặc biệt, anh có thể thực hiện tưới tiêu ở bất cứ thời gian nào anh thấy phù hợp cho cây trồng.

    Anh Ông Minh Thường, cho biết: “Bình thường trước đây, nếu tôi muốn tưới hết khu vườn của nhà thì phải tốn từ 1 tuần lễ trở lên. Còn bây giờ áp dụng công nghệ, tôi chỉ mất 1-2 giờ và chi phí giảm rất nhiều, lại tận dụng được thời gian để làm nhiều công việc khác như về kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây....”.

    Với phần mềm tưới tiêu tiết kiệm, điều khiển bằng điện thoại di động còn giúp anh Thường tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên đất, nước và phân bón… Từng bước giúp gia đình chuyển đổi từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại, tạo ra nhiều cơ hội tăng năng suất lao động, giảm phụ thuộc vào điều kiện môi trường và thời tiết, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

    Anh Ông Minh Thường cho biết thêm: “Trước đây, tôi thao tác bằng thủ công, tưới bằng mô tơ hay máy cắt cỏ tự chế thì hao hụt lượng nước rất nhiều và cũng không hiệu quả cho cây trồng, bởi vì lượng nước mà ra mạnh quá sẽ làm xói bề mặt của đất tự nhiên, ảnh hưởng tới cây; còn hiện tại tưới bằng hệ thống như thế này, lượng nước tưới vừa đủ đáp ứng cho cây trồng làm cho cây tươi tốt, giảm thời gian, giảm chi phí cho bà con nông dân, quan trọng nhất là tiết kiệm được người tưới nước. Ví dụ, mình lập trình tưới ban ngày nắng quá thì mình lập trình tưới vào ban đêm”.

    Làng Du lịch Long Ẩn là địa điểm du lịch sinh thái mới hình thành được vài năm nay, với phạm vi khoảng 300 ha của 24 hộ làm vườn ở xã An Thạnh Nhất. Du khách đến đây có thể trải nghiệm du lịch cộng đồng, khám phá, tìm hiểu những danh thắng ở Cù Lao Dung, thưởng thức các món ăn đặc sản, tìm hiểu những phong tục, đời sống văn hóa khi đến khám phá mảnh đất này.

    Ông Nguyễn Hồng Tiến, ở ấp An Trung A, xã An Thạnh Nhất, cho biết: Làng du lịch Long Ẩn được địa phương hỗ trợ giới thiệu trên nền tảng website du lịch Sóc Trăng; ngoài ra, người dân còn quảng bá, giới thiệu trên zalo, facebook, nên nhiều du khách trong và ngoài địa phương biết đến và chọn làm nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, thời điểm đến mùa thu hoạch nông sản, du khách đến tham quan, thưởng thức cây ăn trái tại vườn và mua về nhà nhiều hơn. Cách làm này giúp các hộ gia đình giải quyết một phần đầu ra cho sản phẩm trái cây và có nguồn thu nhập tăng thêm từ làm du lịch.

    Ông Nguyễn Hồng Tiến cho biết thêm: Để vườn cây ăn trái đảm bảo tươi tốt phục vụ du khách thì bà con còn ứng dụng các khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ xử lý cây trồng cho trái rải vụ quanh năm và áp dụng mô hình tưới tiêu tiết kiệm. Chỉ cần bật là nước ở đây phun ra, tỷ lệ khoảng cách mỗi bét phun nước tôi làm 5m, với mỗi bét như vậy phun ra từ 2,5m rất hiệu quả, giúp cây phát triển rất tốt”.


Công nghệ tưới tiết kiệm trong vườn cây ăn trái của gia đình ông Nguyễn Hồng Tiến. Ảnh Huy Minh

 

    Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp người nông dân, doanh nghiệp sản xuất nông sản chất lượng, với chi phí thấp nhất, nhưng đạt lợi nhuận cao nhất. Mục tiêu này cũng đang được các ngành, địa phương và các doanh nghiệp, người dân tại huyện Cù Lao Dung đẩy mạnh với kỳ vọng tạo được sự đột phá về năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh cho nông sản.

    Cù Lao Dung là địa phương có vùng trồng cây ăn trái lớn thứ 2 của tỉnh Sóc Trăng, huyện có khoảng 5.000 ha diện tích trồng cây ăn trái. Ngoài ra, địa phương này còn có gần 3.000 ha trồng rau màu và khoảng 2.700 ha đất trồng mía.

    Đồng chí Nguyễn Văn Đắc - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung cho biết, chuyển đổi số là một trong những lĩnh vực mà lãnh đạo địa phương quan tâm, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, nhiều mô hình đã và đang được đưa vào vận hành bước đầu mang lại hiệu quả cao, như: Phần mềm quản lý vùng canh tác giúp ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn có thể quản lý và truy xuất được khu vực, diện tích đất tại địa phương đã và đang sản xuất cây con gì. Ngoài ra, phần mềm này còn cập nhật, tích hợp mọi thông tin các công trình thuỷ lợi, như hệ thống đê, cống, cầu, tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý. Bên cạnh đó, huyện cũng đang đẩy mạnh áp dụng hệ thống tưới tiêu tiết kiệm thông qua điều khiển bằng điện thoại thông minh, hiện đang được người dân ứng dụng rất nhiều và đang cho hiệu quả cao. Đối với các sản phẩm OCOP của huyện đã được hỗ trợ gắn tem truy xuất nguồn gốc…

    “Năm nay, Phòng dự định sẽ thực hiện phần mềm facefarm (nhật ký sản xuất), có nghĩa là thực hiện truy xuất nguồn gốc các vùng trồng. Thay vì bây giờ làm nhật ký điện tử phòng giao cho người dân họ ghi chép bằng tay để phục vụ cho công tác xuất khẩu, thì nhiều khi người dân thực hiện họ quên. Sắp tới, Phòng sẽ thực hiện sổ nhật ký điện tử này trên phần mềm, thông qua các tổ hợp tác để quản lý các vùng trồng. Với sự hỗ trợ của các tổ khuyến nông cộng đồng, lực lượng này giúp cho các vùng trồng sẽ có nhật ký cụ thể, đặc biệt là trong việc quản lý nhật ký liên quan vùng trồng mà hiện nay đang đẩy mạnh xuất khẩu” - đồng chí Nguyễn Văn Đắc thông tin thêm.

    Do nằm cuối nguồn sông Hậu, tiếp giáp với 2 cửa biển Trần Đề và Định An, vì vậy việc sản xuất nông nghiệp ở Cù Lao Dung cũng chịu áp lực lớn bởi mặn xâm nhập mùa hạn. Tuy nhiên, với việc địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng đã giúp các vùng trồng từng bước đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, giảm phụ thuộc vào điều kiện môi trường và thời tiết.

Huy MinhPhim tư liệu
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
  • Bộ Ngoại giao với các hoạt động "Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài"
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 121
  • Hôm nay: 5955
  • Trong tuần: 88,604
  • Tất cả: 7,897,612