Lượt xem: 196

Thành phố Sóc Trăng cần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Thời gian qua, vấn đề an toàn thực phẩm luôn được các ngành, các cấp thành phố Sóc Trăng quan tâm, nhờ đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra. Kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng cho thấy còn nhiều cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

 


Lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm tại các căn tin trường học

 

    Theo thống kế của Trung tâm Y tế thành phố Sóc Trăng, hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 770 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó có trên 410 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và trên 270 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, công tác truyền thông luôn được ngành chức năng thành phố đẩy mạnh. Công tác kiểm tra chuyên ngành, liên ngành, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, đặc biệt vào các dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, các lễ hội… Tính riêng trong quý I/2024, Đội kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố đã kiểm tra 146 cơ sở, qua đó nhắc nhở 20 cơ sở, đề nghị xử phạt 01 cơ sở với số tiền 90 triệu đồng.

    Mặc dù được thanh tra, kiểm tra thường xuyên nhưng trong quý I/2024, trên địa bàn thành phố đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe trên 150 người. Bên cạnh đó, ngành chức năng thành phố cũng ghi nhận 22 em học sinh Trường Tiểu học Lâm Thành Hưng, Phường 7 đau bụng sau khi uống nước ngọt được phát miễn phí trước cổng trường.

    Những trường hợp ngộ độc trên không nhiều, nhưng phần nào cho thấy nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố là đáng báo động, bởi công tác quản lý an toàn thực phẩm rất khó khăn do loại hình kinh doanh thực phẩm online phát triển, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố không cố định nên công tác kiểm tra chưa phát huy hiệu quả.

    Theo đồng chí Dương Thị Ngọc Diễm - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng, để bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố, thời gian tới, các ngành, các cấp cần nâng cao vai trò trách nhiệm, hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời, phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục truyền thông về an toàn thực phẩm, ô nhiễm thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

Lê Vũ



Phim tư liệu
  • Phát biểu của đồng chí Lâm Tấn Hòa
  • Ngày hội văn hóa thể thao du lịch đông bào Khmer Nam bộ và Lễ hội Óoc-Om-Bóc Đua ghe Ngo 2022
  • Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ Hai - năm 2022
1 2 3 4 5  ... 


No title... No title... No title...
Thống kê truy cập
  • Đang online: 121
  • Hôm nay: 8682
  • Trong tuần: 91,048
  • Tất cả: 11,630,247